Hồn nhiên với "tuổi thần tiên"…

Thứ ba, 16/08/2022 15:13
Sau hai năm tạm ngưng bởi dịch COVID-19, năm nay, Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam có kế hoạch chuẩn bị sớm Liên hoan "Giai điệu tuổi thần tiên" để các địa phương có thời gian chuẩn bị. Trong 2 ngày (11 và 12-8) diễn ra liên hoan, hơn 500 thiếu nhi với 53 tiết mục dự thi đa dạng, bao gồm đơn ca, song ca, tốp ca, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ... đã mang đến liên hoan nhiều sắc màu tươi vui, âm thanh rộn rã đúng với lứa tuổi, hồn nhiên và trong sáng của các em. Những bài hát về tình bạn, thầy cô, mái trường, hay về truyền thống Đoàn- Đội, quê hương, đất nước vang lên, cùng với các điệu múa phụ họa... đã đem đến nhiều cảm xúc cho người xem.
Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu.
Tiết mục "Cô giáo em là hoa ê ban".

Để tham gia hội diễn, hầu hết các địa phương đều tổ chức hội diễn ở cấp cơ sở để tuyển chọn những hạt nhân xuất sắc cho đội mình. Bên cạnh đó, cũng có một số đơn vị đã đầu tư dàn dựng chương trình chu đáo, tìm kiếm hoặc tự sáng tác những bài hát mới sao cho vừa mang tính đặc thù của địa phương, vừa phù hợp với nội dung của liên hoan. Đây là dịp để các em thiếu nhi trong tỉnh được giao lưu, học hỏi và chia sẻ niềm yêu thích văn nghệ. Em Ngọc Hà (huyện miền núi Bắc Trà My) bày tỏ: "Em đã tham gia hội diễn nhiều lần, nhưng mỗi lần chuẩn bị dự thi, em rất phấn khởi và hồi hộp. Đến đây em quen biết được nhiều bạn mới, em rất vui và mới thấy có nhiều bạn hát hay, múa dẻo…".

Năm nay, nhiều địa phương đã có sự đầu tư, làm tốt công tác tổ chức ở cơ sở nhằm lựa chọn tiết mục có chất lượng cao để dự thi cấp tỉnh như Hội An, Điện Bàn, Thăng Bình... Ngay từ đầu hè, các em thiếu nhi, phụ huynh và những người làm công tác văn nghệ tại các địa phương đã chủ động chuẩn bị chu đáo cho liên hoan, kèm theo sự sáng tạo trong khâu dàn dựng, các tiết mục mang tính nghệ thuật và giáo dục cao, phù hợp với lứa tuổi. Điều đó cho thấy sự quan tâm của các cấp ngành về phong trào văn hóa - văn nghệ, nhất là đối với các em thiếu niên, nhi đồng với quy mô ngày càng phong phú và hấp dẫn hơn.

Trải qua 2 ngày thi sôi nổi, 15/18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã mang đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật đặc sắc. Điểm nổi bật để lại nhiều ấn tượng ở hội diễn cấp tỉnh năm nay là các tiết mục dự thi đều được các đơn vị chú trọng đầu tư từ khâu dàn dựng đến trang phục, đạo cụ, cảnh trí… đã góp phần tạo nên sự phong phú trong từng tiết mục, đã thu hút sự theo dõi, cổ vũ đông đảo của khán giả và các em trên địa bàn tỉnh. Trong suốt thời gian diễn ra liên hoan, không chỉ các em thiếu nhi háo hức mà các phụ huynh cũng quan tâm và đến từ rất sớm để xem và động viên tinh thần cho con em mình. Mỗi địa phương mang đến liên hoan chương trình dự thi với các thể loại và nội dung phong phú.

Em Búi Thúy Hà (huyện Núi Thành) với tiết mục đơn ca "Ước mơ của mẹ" có giọng hát truyền cảm, ngọt ngào đã thể hiện trọn vẹn tình mẹ thiêng liêng, ấm áp. Đôi bạn Alăng Thị Mai Đóa và Alăng Thị My Nơ (huyện Đông Giang) cùng song ca bài "Đến Đông Giang" với sự phối hợp nhịp hàng và uyển chuyển, phong cách trình bày tự tin trên sân khấu trong trang phục thổ cẩm Cơ Tu duyên dáng rất đặc trưng của đồng bào vùng núi. Hay tiết mục "Hội An thành phố em yêu" của toàn đội TP Hội An với đạo cụ là những chiếc lồng đèn làm nổi bật giá trị văn hóa của vùng đất di sản văn hóa. Tiết mục múa "Guốc mộc quê hương" của huyện Hiệp Đức đã sử dụng đạo cụ là những đôi guốc gỗ mộc, tạo nên âm thanh và lối múa đồng đều, nhí nhảnh thể hiện sự mộc mạc dân dã của trẻ em miền quê kiểng.

Hay tiết mục múa "Xuân về trên bản em" với các động tác múa uyển chuyển, thướt tha trong trang phục truyền thống đồng bào vùng cao. Bên cạnh sự tập luyện hăng say, đáng ghi nhận là đã có nhiều em tự làm các dụng cụ trang phục để minh họa cho các tiết mục biểu diễn của mình. Em Ngô Thị Trà Ly (huyện Quế Sơn) cho biết: Tham gia liên hoan, đội chúng em đã rất vui và hào hứng tự tay cắt dán giấy, vót non tre để làm những con diều cho tiết muc múa "Nét duyên quê"… Các tiết mục dự thi được cách điệu rất độc đáo trong trang phục, đạo cụ đa dạng sắc màu hay trong các vũ điệu uyển chuyển, bay bổng cùng hòa theo lời ca trong trẻo.

Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các tiết mục dự thi năm nay có nhiều sự đầu tư và sáng tạo từ chọn bài, dàn dựng, trang phục… phù hợp với lứa tuổi các em, đồng thời phối hợp nhuần nhuyễn văn hóa truyền thống và hiện đại. Và trên hết là tinh thần tham gia vui tươi đầy hào hứng. Thông qua liên hoan các em có cơ hội để thể hiện tài năng, niềm đam mê âm nhạc…

Liên hoan đã khép lại bằng đêm công diễn và trao giải cho các tiết mục xuất sắc. "Giai điệu tuổi thần tiên" không phải chỉ những tác phẩm ca khúc, những bài hát có lời, mà còn là giai điệu của những nhạc cụ, hòa tấu, các tiết mục múa.. đem lại nhiều màu sắc tươi vui, hồn nhiên trong sáng. Ban tổ chức đã chọn trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị Thăng Bình (khối đồng bằng) và đơn vị Hiệp Đức (khối miền núi). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 7 giải Khuyến khích toàn đoàn và 42 giải cá nhân (17 giải A và 25 giải B).

Liên hoan đã khép lại, nhưng âm hưởng của nó vẫn còn đọng lại trong lứa tuổi "thần tiên" những giai điệu hồn nhiên, trong sáng, bồi dắp tình yêu quê hương, đất nước và hứa hẹn sẽ gặp lại nhau trong kỳ liên hoan năm sau, tiếp tục đến với sân chơi âm nhạc…

QUYÊN QUYÊN