"Hotgirl" bịa chuyện bố qua đời để lừa đảo

Thứ hai, 20/06/2022 09:02
Để có tiền tiêu xài, Nguyễn Thị Thùy Duyên (1997, trú P. Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương) sử dụng mạng xã hội facebook kết bạn với người khác rồi tung chiêu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Để đưa "con mồi" sập bẫy, Duyên vẽ ra câu chuyện bố qua đời có để lại số tiền 1,7 tỷ đồng trong ngân hàng cho mình.
Nguyễn Thị Thùy Duyên tại cơ quan Công an.
Nguyễn Thị Thùy Duyên tại cơ quan Công an.

Mới đây, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tiếp nhận đơn thư trình báo của anh V.N.D (1985, trú xã Thiên Lộc, H. Can Lộc) về việc bị một đối tượng nữ giới, mới quen biết nhau qua mạng xã hội facebook (tên tài khoản là "Biển Xanh") lừa đảo, chiếm đoạt 185.200.000 đồng. Theo anh D. trình bày, sau khi quen biết nhau và nhiều lần trò chuyện qua lại, "Biển Xanh" cho biết bố mình đã chết, hiện đang để lại số tiền hơn 1,7 tỷ đồng trong ngân hàng nhưng chưa rút ra được. Ngày 11-5-2022, "Biển xanh" nhắn tin cho anh D. với nội dung cần mượn một số tiền để làm các thủ tục rút số tiền "hồi môn" từ ngân hàng ra.

Để tạo niềm tin, "Biển Xanh" đã giả mạo tin nhắn ngân hàng, chụp ảnh màn hình điện thoại rồi gửi cho anh D. Không mảy may nghi ngờ trước lời thánh thót như "rót mật vào tai", anh D. đã 16 lần chuyển khoản cho "Biển Xanh" mượn với tổng số tiền 185.200.000 đồng. Chờ mãi không thấy Duyên trả nợ, anh D. nhiều lần gọi điện yêu cầu trả tiền thì đối tượng cắt đứt liên lạc.

Nhận thấy đây là một trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản dù không còn mới nhưng nhiều người vẫn "nhẹ dạ cả tin" dễ dàng sập bẫy đối tượng. Để trấn an dư luận cũng như bị hại, lãnh đạo Công an huyện Can Lộc đã chỉ đạo đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc, xác lập chuyên án, tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ.

Vào cuộc với quyết tâm cao, song do đối tượng sử dụng Facebook "ảo", sử dụng sim "rác" để liên hệ và thường xuyên thay đổi nơi cư trú nên Ban chuyên án (BCA) gặp rất nhiều khó khăn trong việc lần tìm manh mối. Sau hơn 1 tháng trời lần theo các dấu vết liên quan, đến ngày 13-6, BCA đã xác định được "Biển Xanh" chính là Nguyễn Thị Thùy Duyên (1997, trú P. Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương). Tuy nhiên, Duyên là đối tượng lao động tự do, thường xuyên di chuyển, không ở một nơi cố định nào. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, BCA đã xác định được và tiến hành bắt giữ Nguyễn Thị Thùy Duyên khi đang lẩn trốn ở phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc, biết không thể che giấu được hành vi phạm tội của mình, Nguyễn Thị Thùy Duyên đã phải cúi đầu thừa nhận. Sau khi có được lời khai của đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thùy Duyên về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện Công an huyện Can Lộc tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

X.S