Hưng Tiến Việt khẳng định vị thế dẫn đầu trong thiết kế, chế tạo lò hơi tầng sôi sử dụng đa nhiên liệu

Thứ ba, 28/11/2023 11:38
Ra đời cách đây 13 năm, khởi đầu từ là một kỹ sư khoa cơ khí chế tạo máy Bách khoa Hà Nội khóa K34 và là một nhân viên xưởng nhiệt thuộc Trung Tâm Nghiên cứu chế tạo thiết bị áp lực (TBAL) và Năng lượng mới (NLM), thuộc Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, bước chân ra đi để khám sự kỳ ảo của kỹ thuật cơ khí, Công ty TNHH Cơ Nhiệt Điện Hưng Tiến Việt (Cty Hưng Tiến Việt) đã trở thành nhà chế tạo lò hơi tầng sôi Công nghệ mới chuyên sử dụng đa nhiên liệu thuộc dòng nhiên liệu tái tạo hàng đầu Việt Nam, với số lượng khách hàng trải khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Phạm Thanh Hòa, nhân viên Trung tâm Nghiên cứu chế tạo TBAL và NLM năm xưa, giờ là linh hồn của Cty Hưng Tiến Việt, người có thể cảm nhận được sự chuyển hoá hấp thụ năng lượng nhiệt như chính nhịp đập trái tim mình.

Hệ thống lò hơi tầng sôi do Công ty Hưng Tiến Việt thiết kế, chế tạo.
Ông Phạm Thanh Hòa phát biểu tại hội thảo khoa học Giải pháp chuyển đổi số và quản lý năng lượng tại doanh nghiệp do Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng tổ chức.

PV: Đà Nẵng có khoảng 50 doanh nghiệp cơ khí nhưng số doanh nghiệp trong lĩnh vực lò hơi tầng sôi có vẻ không nhiều, tại sao lại như vậy?

Ông Phạm Thanh Hòa: Lò hơi nói chung và lò hơi Tầng sôi Công nghệ mới nói riêng là trái tim của nhà máy. Hầu như mọi nhà máy đều phải có lò hơi. Điều đó có nghĩa là thị trường này khá rộng lớn. Thế nhưng không phải doanh nghiệp cơ khí nào cũng vượt qua được thử thách công nghệ, kỹ thuật để đảm bảo cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Mức độ đào thải trong ngành này rất lớn. Có lẽ đây chính là nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp lò hơi sản xuất được Lò hơi Tầng sôi Công nghệ mới ở Đà Nẵng chưa nhiều. Điều này ở khía cạnh nào đó là lợi thế cho các doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín với khách hàng nhưng khi xét rộng ra lại là hạn chế của ngành nghề địa phương. Công ty Hưng Tiến Việt hiện nay đang dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế - chế tạo và lắp đặt nồi hơi tầng sôi Công nghệ mới tại Miền Trung - Tây Nguyên và là “top 5” tại Việt Nam, cũng là doanh nghiệp duy nhất Đà Nẵng ở thứ hạng này. Nhưng điều đó không cho phép chúng tôi hài lòng, trái lại, đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt là cập nhật tiến bộ công nghệ trên thế giới để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Đại diện lãnh đạo Công ty Hưng Tiến Việt tham dự hội thảo quốc tế 20 năm phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong xu hướng hội nhập và phát triển.

P.V: Mất 13 năm để biến một doanh nghiệp khởi nghiệp thành nhà cung cấp lò hơi tầng sôi hàng đầu Miền trung Tây nguyên và top 5 Việt Nam, cạnh tranh với vô vàn “ông lớn” trong ngành này, chắc hẳn không dễ dàng?

Ông Phạm Thanh Hòa: 13 năm là tính từ khi thành lập công ty, thực ra, tôi đã bắt đầu tiếp cận với ngành cơ khí chế tạo từ trước đó, xưa hơn nhiều! Nhưng phải nói rằng, từ khi thành lập doanh nghiệp, chúng tôi mới thực sự nghiêm túc khám phá thế giới thú vị của ngành này. Nó hoàn toàn không khô khan, lạnh lẽo, hay “siêu hình” như chúng ta nghĩ. Đôi khi, tất cả các máy đo đều đưa ra chỉ số đúng nhưng trong thâm tâm người kỹ sư biết rằng có gì đó sai sai, chỉ là linh cảm, thậm chí linh cảm đến vô lý, nhưng nó đúng. Và tôi nghiệm ra rằng, chỉ khi cảm nhận được máy móc, cảm nhận được sự chuyển hoá nguồn nhiệt trong lò đốt như chính bản thân mình, nói nôm na là “hiểu máy” chúng ta mới có đủ đam mê lẫn nghị lực theo đuổi và dám đưa ra cam kết chắc chắn với khách hàng. Đúng là không dễ dàng lắm nhưng tôi có thể tự tin bàn thảo với ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Hệ thống lò hơi tầng sôi do Công ty Hưng Tiến Việt thiết kế, chế tạo.

P.V: Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thử thách như hiện nay, đơn cử rất nhiều nhà máy hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa, doanh nghiệp cung ứng lò hơi phải làm gì để tồn tại, phát triển?

Ông Phạm Thanh Hòa: Trên trang web của mình (hungtienviet.com), chúng tôi đăng tải thông tin dự án của khoảng 300 khách hàng lớn. Từ khi bùng nổ đại dịch Covid – 19, rà soát lại danh sách này, rất tiếc, một số khách hàng đã buộc phải tạm đóng cửa nhà máy của họ. Hiện nay, nhiều nhà máy đã mở cửa trở lại, cũng có nhiều nhà máy mới đi vào hoạt động nhưng nhìn chung chưa hết khó khăn. Với vai trò là đối tác, chúng tôi, bằng cách này hay cách khác đều chia sẻ những khó khăn đó. Đơn cử, với các hợp đồng BOT, chúng tôi đầu tư toàn bộ máy móc, thiết bị, vận hành, còn khách hàng chỉ trả tiền mua hơi. Trong trường hợp này, nhà máy giảm một giờ vận hành là doanh thu của chúng tôi giảm theo, còn đóng cửa thì doanh thu của chúng tôi hầu như bằng không. Nên có thể nói rằng, thành công của khách hàng là thành công của chúng tôi, ngược lại, khó khăn của khách hàng cũng chính là khó khăn của chúng tôi – không chỉ chung chung đại khái mà hoàn toàn định lượng, thậm chí quy ra tiền được.

Trong bối cảnh hiện nay, không còn cách nào khác, chúng tôi phải kiên trì theo đuổi chiến lược sản xuất kinh doanh, đồng thời, tối ưu hóa mọi phương diện của doanh nghiệp. Với ngành kỹ thuật như chúng tôi, đơn giản, rõ ràng, cấp thiết nhất chính là cải tiến công nghệ và hiệu suất. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đạt các tiêu chuẩn như: TCVN, JIS, DIN, ASTM, ISO, AXOCT, GB... và được nhập khẩu từ EU, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và sản xuất trong nước nhờ hệ thống máy móc công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Rất đáng mừng là hiện nay chúng tôi đã sở hữu nhiều giải pháp công nghệ mới cho phép khách hàng tiết giảm đến 25% ~35% chi phí so với trước đây.

Tôi nghĩ, đây chính là nhân tố hàng đầu để tồn tại, phát triển và đặt ra mục tiêu cao hơn trong thời gian tới

P.V: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

NGUYỄN LÊ (thực hiện)