Huyện Phú Lộc cần phát huy tiềm năng phát triển du lịch

Chủ nhật, 21/05/2023 19:50
Với những tiềm năng, lợi thế về mặt địa lý, tài nguyên thiên nhiên và định hướng phát triển bền vững, hy vọng, thời gian tới, huyện Phú Lộc sẽ tiếp tục khai thác tốt những thế mạnh của mình để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, tương xứng với vùng kinh tế động lực phía Nam của tỉnh Thừa Thiên-Huế và là địa chỉ không thể thiếu trên bản đồ du lịch của Việt Nam cũng như quốc tế.

Đa dạng mô hình sinh thái du lịch

Phú Lộc được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch, kinh tế như biển, đầm phá, rừng núi, cảnh quan thiên nhiên. Phú Lộc là điểm đến có thương hiệu quốc tế gắn liền với vịnh Lăng Cô, một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Vườn quốc gia Bạch Mã nằm trong hệ sinh thái rừng nguyên sinh còn lại của dãy Trường Sơn hùng vĩ, là khu bảo tồn đa dạng sinh học với nhiều nguồn gen và động vật quý hiếm, được khai thác du lịch nghiên cứu, khám phá.

Cùng quần thể các điểm du lịch nổi tiếng khác như Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, các bãi biển nổi tiếng như Hàm Rồng, Cảnh Dương, Bình An, Bãi Chuối và vùng đảo Sơn Chà. Ngoài ra, cảng nước sâu Chân Mây đủ kiều kiện đón tàu hàng trên 50.000 tấn và du thuyền lớn có sức chứa trên 5.000 người cập cảng là điều kiện tốt để phát triển mạnh dịch vụ du lịch ngang tầm thế giới.

Phú Lộc được thiên nhiên ban tặng nhiều suối thác tự nhiên rất đẹp
Vẻ đẹp hoang sơ của thác Bồ Ghè ở xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc

Bên cạnh đó, Phú Lộc còn có nhiều hệ thống suối, thác hấp dẫn du khách thập phương. Đáng chú ý thời gian gần đây Suối Tiên và thác Bồ Ghè là một trong những địa điểm dừng chân đầy thú vị với du khách trong mùa hè này.

Nhằm đẩy mạnh quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch đến với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương đến với doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển du lịch, mới đây, UBND huyện Phú Lộc đã tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch huyện Phú Lộc năm 2023.

Ông Nguyễn Hải Đăng- PCT UBND huyện Phú Lộc phát biểu tại hội nghị xúc tiến du lịch năm 2023

Đây là dịp để huyện Phú Lộc quảng bá và đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch giữa các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư thúc đẩy thực hiện các dự án du lịch trên địa bàn huyện; qua đó, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội, thu hút khách du lịch đến huyện Phú Lộc ngày một đông hơn.

Cần phát huy lợi thế

Sau đại dịch COVID-19, du lịch huyện Phú Lộc đang dần hồi phục và có những tín hiệu tích cực. Năm 2022, tổng lượt khách du lịch khoảng 1,6 triệu lượt, đạt 100% kế hoạch; khách lưu trú đạt gần 400 nghìn lượt. Doanh thu từ dịch vụ du lịch khoảng 1.587 tỷ đồng. Toàn huyện có 66 cơ sở lưu trú, với hơn 1.600 phòng lưu trú và gần 2.300 giường.

Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, du lịch huyện Phú Lộc chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế; hạ tầng du lịch chưa đồng bộ, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, phong phú; tính liên kết trong phát triển sản phẩm du lịch còn hạn chế, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa được thường xuyên, trọng tâm, trọng điểm…

Nghị quyết huyện Đảng bộ lần thứ XV đã xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là một trong những địa bàn trọng điểm du lịch của miền Trung và Tây Nguyên. Trên cơ sở đó, Huyện ủy đã xây dựng và ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề để triển khai thực hiện; trong đó có Nghị quyết về phát triển dịch vụ - du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030.

Phú Lộc được thiên nhiên ban tặng nhiều suối thác tự nhiên rất đẹp

Nhằm cụ thể hóa các mục tiêu trên; trong thời gian tới, UBND huyện Phú Lộc sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hành động và các Nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy; tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng kết nối du lịch, triển khai nhanh các dự án hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đáp ứng xu hướng mới của thị trường. Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Du lịch; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá, giới thiệu điểm đến, công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, liên kết mở rộng thị trường…

Hầu Tỷ