Làng Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm nhớ Bác

Thứ tư, 17/05/2023 16:56
Tối 16-5, tại Đình làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên – Huế tổ chức khai mạc Lễ hội làng Dương Nỗ với chủ đề “Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm” chào mừng 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2023).

Diễn ra từ ngày 16 đến 18-5 tại cụm di tích quốc gia đặc biệt ở làng Dương Nỗ, lễ hội với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội; lễ rước hoa sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; triển lãm ảnh nghệ thuật “Nét đẹp Di sản Hồ Chí Minh”; triển lãm mỹ thuật “Tranh dân gian Việt Nam”; trải nghiệm làm hoa sen giấy, in tranh, viết thư pháp; trải nghiệm ẩm thực truyền thống làng Dương Nỗ; trò chơi dân gian; Thi vẽ tranh với chủ đề “Thiếu nhi với Bác Hồ”; hội đua trải truyền thống…

Với nhiều hoạt động mang tính cộng đồng sôi nổi lễ hội sẽ là hành trình trải nghiệm đặc biệt, về với di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên- Huế cho biết, nếu Nghệ An là quê hương, nơi Người được sinh ra và sống những năm tháng đầu đời, thì Thừa Thiên- Huế lại là nơi Người lớn lên, đi học, trưởng thành và tham gia các hoạt động yêu nước trong những năm đầu thế kỷ XX.

Hơn 10 năm sinh sống và học tập trên đất Huế, hồn đất, tình người nơi đây đã góp phần hun đúc nên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với trí tuệ lỗi lạc, trái tim nhiệt huyết, tâm hồn thanh cao và trên hết là lòng yêu quê hương đất nước, yêu thương đồng bào, chuyển hóa thành khát vọng cứu nước, cứu dân.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên- Huế phát biểu tại buổi lễ
Chương trình nghệ thuật khai mạc

Trong những năm tháng đặc biệt quan trọng đó, làng Dương Nỗ đã trở thành một địa danh không thể thiếu trong dấu ấn của Người tại Thừa Thiên Huế. Lễ hội làng Dương Nỗ lần đầu tiên được tổ chức và sẽ là lễ hội được tổ chức thường xuyên vào dịp sinh nhật Bác 19/5; như một lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, với dân tộc; là tình cảm thiết tha của quần chúng nhân dân đối với Người.

Trong khuôn khổ Lễ hội làng Dương Nỗ với chủ đề “Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm”, sáng 17-5, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Lễ rước hoa sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Đình làng Dương Nỗ đến Nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Phú Dương, thành phố Huế.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên- Huế phát biểu tại buổi lễ

Bắt đầu từ đình làng Dương Nỗ, đoàn rước trang nghiêm với cờ Tổ quốc, cờ hội, đội kèn, bàn lễ đặt di ảnh Bác Hồ và những đóa sen hồng tươi thắm. Dọc theo con sông Phổ Lợi, đoàn rước dừng chân ở Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ.

Tại đây, các đại biểu, quan khách và người dân cùng nhau dâng hương và những đóa sen hồng tươi thắm lên Bác Hồ để kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2023). Cũng tại không gian Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ, có rất nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa được tổ chức, với sự tham gia của đông đảo du khách, học sinh.

Hoạt động của Lễ hội nhằm giới thiệu đến khách tham quan giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế, trong đó có các di tích Quốc gia đặc biệt; xây dựng Lễ hội thành sản phẩm văn hóa độc đáo, góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

Hầu Tỷ