Festival Nghề truyền thống Huế 2023: Đón làn sóng du lịch mới

Thứ năm, 04/05/2023 08:44
Ngoài việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cố đô Huế, phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023 khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước, Festival NTT Huế năm 2023 còn góp phần sẵn sàng chào đón làn sóng du lịch mới của địa phương.

Tôn vinh nghệ nhân và sản phẩm làng nghề

Festival NTT Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” được UBND thành phố Huế tổ chức từ ngày 28-4 đến 5-5, quy tụ 21 nhóm nghề với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước.

Theo Ban tổ chức, đây là lễ hội có ý nghĩa lớn về văn hóa, kinh tế - xã hội mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế: “Cố đô xanh - di sản thế giới - Thành phố an toàn và thân thiện”, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản văn hóa dân tộc. Mục tiêu quan trọng nữa đó là nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo các sản phẩm nghề thủ công truyền thống dựa trên nền tảng văn hóa Huế, văn hóa dân tộc. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, gắn các sản phẩm NTT đến gần hơn với du lịch và thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Ngoài các chương trình đã có từ các kỳ Festival trước, Festival năm nay sẽ có thêm nhiều chương trình nghệ thuật mới, lần đầu tiên được tổ chức, như: chương trình “Tri ân dòng Hương”, lễ hội quảng diễn đường phố, chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa thành phố Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế, chương trình nghệ thuật “Giai điệu trẻ”…

Chủ tịch UBND thành phố Huế, Trưởng ban Tổ chức Festival NTT Huế 2023, ông Võ Lê Nhật khẳng định, Festival NTT Huế là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng cùng những sản phẩm độc đáo của các nghệ nhân đến từ các làng nghề trong tỉnh và nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt có sự tham gia của nhiều nghệ nhân đến từ các thành phố quốc tế có quan hệ hợp tác hữu nghị, kết nghĩa với Huế. Du khách và người dân Huế sẽ được thưởng ngoạn tinh hoa của bao thế hệ nghệ nhân qua trải nghiệm nhiều hoạt động nghề một cách sống động diễn ra trong không gian trữ tình, lãng mạn ở hai bờ sông Hương và cầu Trường Tiền. Ngoài ra, các hoạt động cộng đồng hưởng ứng sẽ được tổ chức trải rộng khắp các khu vực trung tâm và vùng lân cận trên địa bàn thành phố.

Lượng khách đến Huế tăng cao trong dịp nghỉ lễ

Nhiều chương trình đặc sắc tại Festival Nghề truyền thống 2023
.

Theo thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, số lượng khách đến Huế tham quan, nghỉ dưỡng trong ngày nghỉ lễ, từ 29-4 đến 2-5, tăng đột biến. Dự kiến đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày lần này, tổng lượng khách đến Huế có thể đạt hơn 100.000 lượt.

Từ ngày 29-4 đến 2-5, tổng lượng khách đến Huế ước đạt gần 90.000 người, lượng khách lưu trú đạt 42.000 lượt. Công suất buồng cơ sở lưu trú đạt gần 95%. Theo thống kê, các khách sạn 1-5 sao và các homestay đều kín phòng. Tổng thu du lịch ước đạt 112 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái lượng khách đến Huế tăng hơn 50%. Đặc biệt, quần thể di tích Cố đô Huế đón lượng khách kỷ lục.

Cụ thể, trong 3 ngày lễ, du khách đến khu di sản Huế đạt hơn 54.000 lượt, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Riêng ngày 1-5, khu di sản Huế đón hơn 24.300 khách mua vé vào tham quan, cao nhất từ trước đến nay. Dự kiến, đến hết đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày lần này, tổng lượng khách đến Huế có thể đạt hơn 100 ngàn lượt.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Lượng khách đến Huế dịp lễ năm nay đông nhờ hiệu ứng của Tuần lễ Festival nghề truyền thống Huế và lễ hội hưởng ứng của các địa phương. Ngoài ra, ngành du lịch đã tạo một số sản phẩm dịch vụ hấp dẫn, thu hút du khách như phố đi bộ, điểm check-in mới ở các địa phương.

“Lượng khách đến thăm Huế từ 29-4 đến 1-5 cao nhất từ trước tới nay. Năm nay, nhờ có Festival nghề truyền thống diễn ra trong trước và sau lễ, rồi một loạt hoạt động hưởng ứng của các địa phương. Rồi cũng có một số hoạt động dịch vụ mới trong hoàng cung như thưởng trà, dạ tiệc, nhất là phong trào áo dài tạo được sức hút cho du khách đến check-in, tăng thêm sức hấp dẫn của điểm đến Thừa Thiên- Huế” - ông Nguyễn Văn Phúc chia sẻ thêm.

Hầu Tỷ