Indonesia triệu tập đại sứ Trung Quốc sau clip thả xác thuyền viên Indonesia xuống biển

Thứ sáu, 08/05/2020 09:17

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 7-5 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại nước này để làm rõ đoạn clip thi thể của các thuyền viên Indonesia bị thả xuống biển từ 2 tàu treo cờ Trung Quốc.

Đoạn clip được cho là cảnh thủy táng thuyền viên Indonesia trên tàu cá Trung Quốc lan truyền trên mạng xã hội xứ vạn đảo - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Reuters, một số nhóm nhân quyền khẳng định các thuyền viên Indonesia đã bị ngược đãi và bóc lột sức lao động trên tàu Trung Quốc.

Động thái của Bộ Ngoại giao Indonesia diễn ra sau khi xuất hiện một đoạn clip trên mạng xã hội được cho là cảnh thủy táng các thuyền viên Indonesia trên tàu Trung Quốc. 

Một nhóm đàn ông đứng xung quanh một túi đựng xác màu cam và lẩm nhẩm trong miệng như đang cầu nguyện trước khi đẩy cái túi xuống biển.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 7-5, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi xác nhận ít nhất 3 thuyền viên người Indonesia đã chết trên các tàu cá Trung Quốc kể từ tháng 12-2019. Những người này đã được thủy táng sau đó.

"Một thuyền viên chết và được thủy táng vào ngày 31-3-2020. Trong tháng 12-2019, hai thuyền viên người Indonesia khác cũng được thủy táng", bà Marsudi thông tin thêm. 

Một thuyền viên khác làm việc trên tàu Trung Quốc cũng bỏ mạng vì viêm phổi, nhưng khi đó tàu đã cập cảng Busan và người này chết trong bệnh viện.

Ngoại trưởng Indonesia xác nhận đã yêu cầu đại sứ Trung Quốc Xiao Qian làm rõ liệu các thủ tục thủy táng thuyền viên Indonesia có đúng với quy định của Tổ chức Lao động quốc tế hay không. Bà Marsudi cũng chất vấn về việc có hay không các thuyền viên Indonesia chết một phần vì các điều kiện đối xử không thích hợp trên tàu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia chưa đưa ra bình luận sau vụ việc.

Trong một thông cáo riêng lẻ trước đó, Quỹ công lý môi trường (EJF) có trụ sở tại Anh cáo buộc một số thuyền viên Indonesia bị bắt làm tới 18 tiếng mỗi ngày trên tàu cá Trung Quốc. Số tiền họ được trả rất ít, chỉ nhỉnh hơn 1 USD/ngày. Các tàu cá Trung Quốc cũng chần chừ không đưa các thuyền viên bị bệnh về đất liền ngay lập tức.

"Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Trung Quốc và các nước mở một cuộc điều tra khẩn cấp về cách hành xử của đội tàu cá Trung Quốc", EJF nhấn mạnh trong thông cáo.

theo TTO