Iran phản ứng khi bị Canada liệt vào danh sách khủng bố

Thứ bảy, 22/06/2024 14:05

Tehran ngày 20-6 đã phản đối việc Canada liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố, gọi đây là "một bước đi không khôn ngoan và có động cơ chính trị khác thường".

Trước đó hôm 19-6, Chính phủ Canada ra tuyên bố cho biết, nước này đã liệt Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố theo Bộ luật Hình sự, có hiệu lực ngay lập tức. Hãng thông tấn Fars dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani nêu rõ: "Hành động của Canada sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức mạnh răn đe và tính hợp pháp của IRGC", đồng thời cho biết thêm rằng Tehran có quyền đáp trả tương ứng với hành động mới trên của Ottawa.

Việc Canada liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố có thể dẫn đến cuộc điều tra các cựu quan chức cấp cao Iran đang sống ở Canada. Cùng với đó, tất cả tài sản của lực lượng này ở quốc gia Bắc Mỹ này sẽ bị phong tỏa và bất kỳ ai ở Canada và người Canada ở nước ngoài cố ý xử lý tài sản này sẽ phạm tội hình sự.

Mỹ đã thực hiện một bước tương tự vào năm 2019 nhằm vào IRGC, lực lượng mà các quốc gia phương Tây cáo buộc thực hiện chiến dịch khủng bố toàn cầu. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ những cáo buộc như vậy, nói rằng lực lượng tinh nhuệ này là một tổ chức có chủ quyền chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia.

T.N