Iran tuyên bố bắt giữ Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh

Thứ sáu, 08/07/2022 14:02
Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 6-7 cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ một số nhà ngoại giao nước ngoài, trong đó có Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran, ông Giles Whitaker, với cáo buộc thực hiện các hoạt động "gián điệp".

Truyền thông Iran đăng tải video cho thấy ông Whitaker xuất hiện gần một địa điểm mà Iran đang tiến hành tập trận tên lửa. Một nhà báo của kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết, ông Whitaker "đã chụp ảnh... trong một khu vực bị cấm, nơi đồng thời diễn ra một cuộc tập trận quân sự". Tuyên bố của IRGC nêu rõ: "Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran đã tới sa mạc Shahdad (miền Trung Iran) cùng gia đình với tư cách là khách du lịch, nhưng những hình ảnh ghi lại cho thấy người này đang thu thập các mẫu đất trong khu vực". IRNA cáo buộc ông Whitaker "thực hiện hoạt động gián điệp" tại các khu vực quân sự.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhà ngoại giao bị bắt giữ, cũng như thời gian xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, chính phủ Anh đã bác bỏ thông tin về việc Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran, ông Giles Whitaker, bị bắt giữ ở Tehran. Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Các thông tin về vụ bắt giữ một nhà ngoại giao Anh ở Iran là sai sự thực", song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

B.N