Iran xác nhận làm giàu urani ở tầng thứ 3

Thứ sáu, 14/10/2022 10:33
Ngày 12-10, Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Mohammad Eslami, xác nhận Iran đã bắt đầu làm giàu urani ở tầng thứ 3 của các máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở ngầm ở Natanz.

Giám đốc Eslami khẳng định tất cả hoạt động hạt nhân của Iran được thực hiện dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tehran đã thông báo cho cơ quan này về thời gian cũng như cách thức triển khai các kế hoạch. Theo quan chức này, hoạt động làm giàu urani được thực hiện theo Đạo luật "Kế hoạch hành động chiến lược chống trừng phạt" (SAPCS), được Quốc hội Iran thông qua hồi tháng 12-2020. Đạo luật này cho phép Tehran từ bỏ một phần cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Trước đó, ngày 10-10, truyền thông phương Tây đưa tin tầng thứ 3 của cụm máy ly tâm IR-6 tiên tiến, được lắp đặt gần đây tại cơ sở Natanz, hiện đã đi vào hoạt động.

Trong phát biểu mới nhất ngày 12-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết việc theo đuổi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA không phải là "vấn đề trọng tâm" của Washington ở thời điểm hiện tại. Quan chức này cho rằng diễn biến trong những tuần gần đây cho thấy Iran dường như đã thay đổi quan điểm liên quan tới việc khôi phục thỏa thuận này.

A.B