Israel tấn công giết chết 3 con trai của thủ lĩnh chính trị Hamas

Thứ sáu, 12/04/2024 14:40
Báo The Times of Israel đưa tin, ngày 10-4, 3 người con trai của thủ lĩnh chính trị Hamas - Ismail Haniyeh đã chết trong một cuộc tấn công của Israel ở phía Bắc Dải Gaza.

3 người con trai tên là Hazem, Amir và Mohammad thiệt mạng sau khi sau khi chiếc ô-tô mà họ đang lái bị tấn công ở trại Shati tại Thành phố Gaza. Hamas cũng cho biết 4 người cháu của ông Haniyeh, gồm 3 gái và 1 trai, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Quân đội và tình báo Israel xác nhận thông tin này và nói rằng họ là thành viên của Hamas. Amir Haniyeh là chỉ huy tiểu đội trong cánh quân sự Hamas, trong khi Hazem và Mohammad Haniyeh là những đặc nhiệm cấp thấp hơn, cũng thuộc cánh quân sự của Hamas. Quân đội Israel cáo buộc ba người này đang chuẩn bị thực hiện hoạt động khủng bố ở khu vực trung tâm Gaza thì bị tấn công.

Ông Haniyeh đã xác nhận cái chết của ba người con trong các bình luận với kênh Al Jazeera. Ông nói các con đã có vinh dự tử vì đạo. Một đoạn video xuất hiện trên mạng ghi lại khoảnh khắc ông Haniyeh được thông báo về cái chết của ba con trai khi đến thăm một bệnh viện ở Qatar. Ông vẫn bình tĩnh và sau đó tiếp tục thăm các phòng trong bệnh viện. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Haniyeh tuyên bố rằng Hamas sẽ không đầu hàng và những hành động như vậy sẽ không khiến nhóm này thay đổi mục tiêu và yêu cầu trong các cuộc đàm phán con tin với Israel

Theo báo chí Israel, cuộc tấn công nhằm vào ba con trai của ông Haniyeh đã được một đại tá trong Bộ Tư lệnh phía Nam thuộc quân đội Israel chấp thuận và không được thảo luận trước trong nội các chiến tranh. Một quan chức Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant không được thông báo trước về cuộc tấn công. Cuộc tấn công có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các bên.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi lời chia buồn với ông Ismail Haniyeh qua điện thoại sau cái chết của ba con trai. Ông Erdogan nói trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội: "Israel chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật". Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas, Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cũng gửi lời chia buồn tới ông Haniyeh.

B.N