Italia phá vỡ đường dây buôn bán chứng nhận tiêm vaccine giả

Thứ hai, 05/07/2021 09:25

Ngày 3-7, cảnh sát Italia thông báo đã phá vỡ một số đường dây buôn bán trực tuyến chứng nhận kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu (EU) về COVID-19 (còn gọi là hộ chiếu vaccine) giả mạo.

Tuyên bố của cảnh sát Italia nêu rõ cuộc điều tra do văn phòng công tố tội phạm mạng ở Milan điều phối cho thấy, hàng nghìn người đã sẵn sàng trả tiền cho những chứng chỉ đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 giả. Cảnh sát Italia cho biết sau khi chiếm quyền kiểm soát 10 kênh trên dịch vụ nhắn tin mã hóa Telegram được liên kết với các tài khoản ẩn danh trên các thị trường trong các trang mạng đen, cảnh sát đã liên hệ được với người bán. Những đối tượng này đã yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử. Giá cả gói gồm chứng chỉ giả và một lọ vaccine dao động từ 110-130 EUR (130-155 USD).

Ông Gian Luca Berruti, người đứng đầu bộ phận chống gian lận mạng của cảnh sát thuế Milan nói rằng, cảnh sát đã phát hiện một số đối tượng tình nghi, nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết. Từ ngày 1-7, EU đã áp dụng chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số được thiết kế để giúp người dân có thể đi du lịch trên toàn bộ lãnh thổ của 27 quốc gia thành viên EU và mở cửa du lịch mùa hè.

T.L