Kênh rách?

Thứ năm, 04/07/2024 14:47

- Chuyện gì mà bức xúc vậy Tư Hà Tĩnh?

- Lại là chuyện kênh dẫn nước đập Cơn Trường ở xã Kỳ Tây (H. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xuống cấp, hư hỏng đó Bề Tui.

- Xuống cấp như thế nào?

Kênh dẫn nước đập Cơn Trường bị hư hỏng, xuống cấp.
Kênh dẫn nước đập Cơn Trường bị hư hỏng, xuống cấp.

- Hệ thống bờ kênh nhiều đoạn bị nứt vỡ, xập xệ; đáy kênh bị mòn thủng thành nhiều hang hốc... Đây cũng là nguyên nhân khiến tuyến kênh không đảm bảo việc dẫn nước tưới cho sản xuất, đặc biệt là những diện tích ở cuối nguồn.

- Hẳn con kênh này cũng "kha khá mùa trăng" rồi nhỉ?

- Được xây dựng từ năm 1990 bằng gạch táp-lô, kênh dẫn nước đập Cơn Trường có chiều dài gần 6km đi qua các thôn Minh Xuân, Bắc Xuân, Đông Xuân và Trung Xuân của xã Kỳ Tây. Qua gần 35 năm sử dụng, tuyến kênh này đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

- Phản ứng của bà con khi nguồn nước tưới tiêu cho đồng ruộng bị ảnh hưởng?

- Bà con phản ánh, nhiều năm nay luôn phải bị động nguồn nước tưới nên ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và hiệu quả sản xuất. Kênh tưới tiêu không phát huy được tác dụng, có cũng như không. Bà con và cán bộ thôn đã nhiều lần kiến nghị đến cấp trên về việc đầu tư xây mới một tuyến kênh kiên cố nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

- Gõ cửa chính quyền địa phương chưa?

- Lãnh đạo xã Kỳ Tây cũng thừa nhận thực trạng xuống cấp của tuyến kênh dẫn nước đập Cơn Trường nhiều năm nay, ảnh hưởng lớn đến sản xuất của bà con. Tuy nhiên, Kỳ Tây là địa bàn vùng thượng còn nhiều khó khăn, trong khi để xây mới công trình này cần nguồn kinh phí rất lớn, nằm ngoài khả năng của xã. Dù hàng năm, xã có trích kinh phí để sửa chữa các đoạn kênh bị hư hỏng nặng, song đây chỉ là giải pháp tạm thời và cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

- Bề Tui thiển nghĩ, một tuyến kênh được xây mới là điều mong ngóng của người dân xã vùng thượng Kỳ Tây để ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập; đồng thời tránh lãng phí nguồn nước tưới từ đập Cơn Trường.

BỀ TUI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, chỉ đạo công tác chống hạn tại Ninh Thuận

Trong chương trình công tác tại các tỉnh Nam Trung Bộ, trước tình hình nắng nóng, hạn hán đang diễn ra gay gắt, trưa 28-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát tình hình nắng hạn tại huyện Ninh Sơn; kiểm tra Dự án thủy lợi Tân Mỹ và chỉ đạo công tác phòng, chống nắng nóng, hạn hán tại tỉnh Ninh Thuận.

Ruộng đồng “ngóng” lũ