Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ phá rừng tự nhiên tại xã Phước Kim

Thứ năm, 30/03/2023 09:33
Những ngày qua, người dân xã Phước Kim (H. Phước Sơn, Quảng Nam) phản ánh với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng về tình trạng phá rừng tự nhiên trên địa bàn thôn Trà Vân A. Điều đáng nói, trong những đối tượng phá rừng có cán bộ của thôn nên người dân càng thêm bức xúc.
Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ tại khu vực rừng bị xâm hại ở xã Phước Kim.
Một khu vực rừng bị đốn hạ trái phép tại xã Phước Kim.

Cuối tuần vừa qua, chúng tôi đã có mặt tại khu vực rừng vừa mới bị xâm hại cách khu tái định cư thôn Trà Vân A (xã Phước Kim) khoảng hơn 1km. Tại hiện trường cho thấy, có hàng trăm cây bị đốn hạ, những cây gỗ có đường kính từ 10-50cm nằm la liệt khắp nơi. Cả những cây vừa mới đốn và những cây đã bị đốn cách đó vài tháng nằm tiếp giáp với những cánh rừng già. Được biết, vụ phá rừng trên được lực lượng chức năng xã Phước Kim kịp thời phát hiện nên hiện trường vẫn còn nguyên vẹn.

Theo báo cáo của UBND xã Phước Kim, ngày 14-3, Kiểm lâm địa bàn xã phối hợp với địa chính-lâm nghiệp, Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 7 (thuộc BQL RPH huyện Phước Sơn) tiến hành kiểm tra khu vực rừng thuộc khoảnh 2, Tiểu khu 695 phát hiện có một khu vực rừng tự nhiên bị phá trái pháp luật. Hiện trường cây gỗ bị cưa, chặt hạ, số gỗ còn nguyên, chưa đốt. Tiếp đến ngày 15-3, tổ công tác liên ngành của xã Phước Kim kiểm tra khu vực rừng thuộc khoảnh 3, Tiểu khu 699, qua đó phát hiện có một khu vực rừng tự nhiên bị phá, hiện trường cây gỗ bị cưa, chặt còn nguyên, chưa đốt. Tại các thời điểm kiểm tra, tổ công tác không phát hiện đối tượng vi phạm. Qua đối chiếu với bản đồ tại Quyết định 120/QĐ-UBND ngày 11-1-2017 của UBND tỉnh Quảng Nam thì vị trí rừng bị phá xảy ra thuộc rừng quy hoạch chức năng sản xuất, thuộc lâm phận Ban Quản lý RPH huyện Phước Sơn quản lý.

Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ tại khu vực rừng bị xâm hại ở xã Phước Kim.

Trước sự việc trên, ông A Lăng Ngọc- Giám đốc BQL RPH huyện Phước Sơn cho rằng, những khu rừng trên được người dân canh tác khoảng 15 năm trước, sau đó bỏ hoang. “Trước đây là rẫy của dân, họ canh tác thời gian rồi bỏ. Người dân sau đó quay lại chặt hạ, đốt cháy cây lấy đất sản xuất. Đó là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng thực trạng này diễn ra dai dẳng ở địa phương, BQL đã tuyên truyền nhưng chưa chấm dứt hẳn. Các khu vực rừng bị xâm hại khoảng hơn 4.000m2 rừng tự nhiên, trong đó có một số cây to”, ông Ngọc nói.

Ngày 28-3, trao đổi với Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn cho biết, sau khi tiếp nhận sự việc, đơn vị đã chỉ đạo Kiểm lâm tại địa bàn tiếp tục phối hợp đo đếm diện tích và khối lượng lâm sản bị thiệt hại tại 2 khu vực nêu trên để tiến hành lập hồ sơ vụ việc theo quy định. Đồng thời tiến hành tổ chức bảo vệ hiện trường, bảo quản tang vật, khối lượng gỗ bị thiệt hại theo đúng quy định; qua đó làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý lâm phận để xảy ra mất rừng.

“Qua xác minh ban đầu, lực lượng chức năng xác định đối tượng phá rừng là người địa phương, trong đó có đối tượng là cán bộ thôn. Số lượng gỗ bị thiệt hại hơn 17m3. Hạt đã mời 2 đối tượng liên quan ra làm việc để có hướng xử lý tiếp theo”, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn thông tin.

Trong khi đó, ông Hồ Công Điểm- Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, huyện đã có văn bản chỉ đạo gửi Hạt Kiểm lâm, BQL Hạt Kiểm lâmRPH Phước Sơn và UBND xã Phước Kim liên quan đến vụ phá rừng trên. Đồng thời nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý lâm phận để xảy ra mất rừng tại vụ việc nêu trên.

BÃO BÌNH