Khánh Hòa: Phát hiện ca nhiễm cúm A/H5 chưa rõ nguồn lây

Thứ bảy, 23/03/2024 10:38
Ngày 22-3, bác sỹ Tôn Thất Toàn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A/H5. Các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm này có kết quả xét nghiệm âm tính với cúm A/H5.

Bệnh nhân B.T.Đ. (21 tuổi, trú thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) là sinh viên Trường Đại học Nha Trang, ở nội trú trong khu ký túc xá. Bệnh nhân Đ. khởi phát bệnh ngày 11-3, với triệu chứng sốt, ho nhẹ, tự mua thuốc uống nhưng bệnh không thuyên giảm. Ngày 15-3, bệnh nhân về nhà, chỉ tiếp xúc với mẹ và em gái; sau đó, đến khám tại Cơ sở 2 của Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa, được chẩn đoán viêm họng - thanh quản cấp/theo dõi sốt xuất huyết Dengue, điều trị ngoại trú.

Sau một ngày, bệnh nhân mệt nhiều nên vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa trong tình trạng sốt cao, đau bụng quanh rốn, đi cầu lỏng, được chẩn đoán nhiễm khuẩn ruột, nhiễm trùng huyết có dấu hiệu cảnh báo và chuyển vào Khoa Truyền nhiễm điều trị.

Ngày 17-3, bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân Đ. chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị và được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Ngày 20-3, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur cho thấy, bệnh nhân bị viêm phổi nặng do cúm A/H5. Hiện bệnh nhân diễn biến nặng, đang chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh. Theo ghi nhận của CDC, bệnh nhân trên chưa tiếp xúc với người có triệu chứng tương tự, xung quanh chưa ghi nhận ca bệnh tương tự.

Sau khi có kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, CDC Khánh Hòa đã nhanh chóng tiếp cận, điều tra, xử trí ca bệnh, hướng dẫn người nhà biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời tiến hành khử khuẩn bằng Cloramin B phòng ở và các phòng trong dãy nhà ký túc xá Trường Đại học Nha Trang - nơi bệnh nhân đang theo học; lấy 6 mẫu bệnh phẩm của người cùng phòng ký túc xá với bệnh nhân đưa đi xét nghiệm, kết quả âm tính với cúm A/H5…

P.Sáu - B.T