Khánh thành Công trình Vườn tượng APEC mở rộng

Thứ hai, 10/01/2022 11:47

Đà Nẵng- Sáng nay (10-1), UBND TP tổ chức trọng thể lễ kỷ khánh thành Công trình Vườn tượng APEC mở rộng. Đến dự có , Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, ông Huỳnh Đức Thơ- nguyên Chủ tịch UBND TP.

Lãnh đạo TP cùng quan khách tham quan công trình Vườn tượng APEC mở rộng. Ảnh: P.Thủy

 

Công trình Vườn tượng APEC mở rộng nằm trên khuôn viên khu đất có diện tích 8.668m2 thuộc P. Bình Hiên (Q.Hải Châu), với tổ hợp công trình bao gồm khu công viên, cây xanh, thảm cỏ, vườn dạo và khu trung tâm là điểm nhấn kiến trúc chính với hệ kết cấu mái vòm rộng, bên dưới là không gian sinh hoạt cộng đồng. Công trình có tầng hầm bố trí đỗ xe công cộng, tầng 1 là không gian nghỉ ngơi, khu dịch vụ, khu thông tin du lịch cho du khách tham quan và tầng 2 là không gian sinh hoạt cộng đồng.

Công trình có tổng giá trị đầu tư hơn 759 tỷ đồng, trong đó chi phí giải tỏa đền bù chiếm hơn 623 tỉ đồng, phần chi phí xây dựng và lắp đặt thiết bị hơn 130 tỉ đồng. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm Chủ đầu tư kiêm quản lý, giám sát công trình. Đơn vị đảm nhiệm gói thầu xây lắp chính do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 126 thực hiện; gói thầu mái vòm thép do Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường thực hiện. Thiết kế công trình do Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và xây dựng Phố Xanh đảm nhiệm.

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh phát biểu tại lễ khánh thành Công trình Vườn tượng APEC mở rộng. Ảnh: P.T

 

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh thay mặt lãnh đạo TP, ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Ban Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng cùng các sở, ngành liên quan, đơn vị tư vấn thiết kế, các nhà thầu đã tổ chức thi công công trình đảm bảo tiến độ và an toàn. Cũng theo Chủ tịch UBND TP, đây là công trình có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng nhằm chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2020 – 2025; chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 25 năm TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.Công trình Vườn tượng APEC mở rộng là một trong những công trình được nhân dân TP hết sức quan tâm, ngay từ những ngày ý tưởng đầu tư xây dựng, mở rộng và đến lễ khánh thành hôm nay. Công trình không chỉ thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế, khát vọng vươn xa của người dân TP mà còn là mong ước về một TP xanh, thân thiện, hài hòa với thiên nhiên, một thành phố an bình…”.

Theo đó, Chủ tịch TP hy vọng, với sự hoàn thiện và đưa vào sử dụng, Công trình Vườn tượng APEC mở rộng sẽ là một điểm nhấn kiến trúc bên dòng sông Hàn thơ mộng, kết nối tuyến phố đi bộ Bạch Đằng- cầu Nguyễn Văn Trỗi- Trần Hưng Đạo. Đặc biệt, sắp tới đây, khi TP triển khai dự án chiếu sáng nghệ thuật “Dòng sông ánh sáng” hai bên sông Hàn, nơi đây sẽ trở thành sản phẩm văn hóa hấp dẫn người dân TP nói riêng, du khách thập phương trong và ngoài nước, đồng thời góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân TP. Với ý nghĩa đặc biệt đó, Chủ tịch TP đề nghị địa phương và các đơn vị liên quan phải có phương án quản lý, khai thác đảm bảo để phát huy giá trị, hiệu quả của công trình; để “Công viên Vườn tượng APEC mở rộng thực sự là không gian kiến trúc cảnh quan, đô thi, là điểm đến du lịch, giải trí mới cho người dân và du khách, cũng như là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc của TP trong thời gian tới”- Chủ tịch TP Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cắt băng khánh thành công trình. Ảnh: P.T-T.N

 

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Nhật- Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị cho biết, sau hơn 1 năm thi công, dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tác động dịch bệnh và thiên tai, nhưng bằng sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ.

Dịp này, UBND TP đã  tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thi công để hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết trao bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình thi công để hoàn thành công trình đúng tiến độ. Ảnh: P.Thủy

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thi công để hoàn thành công trình đúng tiến độ. ảnh: P.Thủy

 

 Được biết, ngoài điểm nhấn mái vòm rộng được thiết kế hình cánh diều dựa theo ý tưởng “Cánh diều bay cao” của Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và xây dựng Phố Xanh, điều tạo nên sự lung linh, kỳ ảo của công trình này khi về đêm chính là hệ thống ánh sáng. Đơn cử, hệ thống chiếu sáng trang trí bên ngoài mái vòm được sử dụng 8 đèn pha đổi màu công suất 150W; chiếu sáng bên trong mái vòm sử dụng 12 đèn pha đổi màu công suất 80W. Ngoài ra, mặt trên mái vòm tại vị trí các khung sườn thép có tăng cường chiếu sáng bằng các đèn Led dây để trang trí.

Dưới đây là một số hình ảnh lãnh đạo TP tham quan công trình văn hóa nghệ thuật tạo hình- điểm nhấn mới của TP Đà Nẵng.

 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tham quan nhà sinh hoạt cộng đồng. Ảnh: P.Thủy

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trao đổi với ông Huỳnh Đức Thơ- nguyên Chủ tịch TP- về kiến trúc công trình. Ảnh: P.Thủy

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng quan khách tham quan nhà sinh hoạt cộng đồng của công trình.

Công trình nhìn từ trên cao.

Hệ thống chiếu sáng góp phần làm lung linh không gian nhà sinh hoạt cộng đồng.(ảnh: P.T)

Không gian xanh của công trình. (ảnh: P.Thủy

P.Thủy