Khát nước giữa mùa mưa

Thứ sáu, 09/11/2018 13:27

Nhiều ngày qua, TP Đà Nẵng đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Nhiều khu dân cư thiếu nước trầm trọng do áp lực nước yếu không đủ nhu cầu sử dụng của người dân. Nguyên nhân là do lượng mưa năm nay ở miền Trung quá ít, độ ngập mặn tại sông Cầu Đỏ-nguồn cung cấp nguồn nước thô cho các nhà máy nước ngập mặn nghiêm trọng... Ông Hồ Hương-Tổng Giám đốc Công ty CP cấp nước Đà Nẵng cho biết, tình hình nhiễm mặn diễn ra phức tạp tại sông Cầu Đỏ, nơi cung cấp nguồn nước thô cho hai nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay để cung cấp 95% lượng nước sinh hoạt cho toàn TP Đà Nẵng. Từ ngày 20-10 đến nay, tình trạng nhiễm mặn diễn ra liên tục, ngày cao điểm độ nhiễm mặn đo được tới 4.374 mg/lít, khiến nhà máy nước Cầu Đỏ không thể sử dụng nguồn nước thô tại chỗ. Từ ngày 31-10 đến nay, nhà máy nước Cầu Đỏ phải bơm nước từ  đập An Trạch, cách nhà máy hơn 10km để lấy nước sản xuất. Tuy nhiên, mực nước sông Yên tại đập An Trạch cũng chỉ đạt xấp xỉ 2m, tức là sắp đến mực "nước chết", nguy cơ không thể bơm về Nhà máy nước Cầu Đỏ.  Công ty Cấp nước Đà Nẵng  đã đề nghị Nhà máy thủy điện A Vương xả nước về sông Vu Gia, nhưng nhà máy không "phản hồi". Qua theo dõi trên mạng thông tin hoạt động của Nhà máy Thủy điện A Vương cho thấy, mực nước hồ thủy điện A Vương xấp xỉ 340m, tức là dưới mực nước chết 1m nên Nhà máy không thể xả nước. Công ty Cấp nước tiếp tục "kêu cứu" Nhà máy thủy điện Đăk Mi 4, mặc dù mực nước hồ chứa nhà máy này chỉ còn 240m, dưới mực nước chết khá sâu, nhưng nhà máy vẫn chấp thuận xả đáy đập tràn với lưu lượng 12,6m3/giây, đảm bảo để nhà máy nước Cầu Đỏ bơm được nguồn nước thô từ đập An Trạch.

Phải bơm nước từ đập An Trạch về nhà máy Cầu Đỏ, nhưng hiện nay lượng nước sông Yên cũng rất thấp, không đủ cung cấp. 

Hiện nay Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay chỉ đạt công suất từ 210.000 đến 220.000 m3/ngày đêm, trong khi công suất của hai nhà máy này là 285.000 m3/ngày đêm. Theo ông Hương, lượng nước sinh hoạt toàn thành phố cần là 270.000m3/ngày đêm, trong khi nguồn nước thô không đủ để cung cấp cho 2 nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay như hiện nay dẫn đến tình trạng  áp lực nước yếu, thiếu nước sinh hoạt cục bộ ở một số khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Khi được hỏi biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nguồn nước cho  các nhà máy hiện nay, ông Hương cho rằng, ngoài việc đã "kêu cứu" các nhà máy thủy điện như nêu trên chỉ còn... mong trời mưa! Ngày 6-11, Công ty Cấp nước đã có Công văn gửi các cơ quan, đơn vị trên toàn thành phố với nội dung: "Do lượng nước sông Yên quá ít, không đủ cung cấp cho các nhà máy nước... Đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân trên toàn thành phố chia sẻ với công ty...".  Chúng tôi cũng hỏi về dự án nhà máy nước Hòa Liên, tại sao đến cuối năm 2018 vẫn chưa được triển khai, ông Hương cho biết, vấn đề này không thuộc thẩm quyền của ông nên không thể trả lời. Tuy nhiên, ông Hương cũng cho biết,  thành phố cũng đã có chủ trương, triển khai dự án nâng cấp Nhà máy nước Cầu Đỏ tăng thêm 120.000m3/ ngày đêm,  đẩy nhanh tiến độ Dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung, phấn đấu hoàn thành vào tháng 3-2019.  Đối với nhà máy nước Hòa Liên cần đầu tư cấp bách để giải bài toán cấp nước an toàn cho thành phố Đà Nẵng. 

Công văn kêu gọi chia sẻ khó khăn của Công ty Cấp nước Đà Nẵng khi nguồn nước để sản xuất kinh doanh quá thiếu.

Ngày 11-9 vừa qua, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng có báo cáo kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên. Công ty Cấp nước Đà Nẵng đã nhiều lần đề nghị lãnh đạo các cấp quyết định chủ trương triển khai Nhà máy nước 120.000m3/ngày đêm càng sớm càng tốt để đảm bảo nguồn nước sạch cho thành phố. TP Đà Nẵng đã giao Công ty Cấp nước Đà Nẵng làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy nước Hòa Liên, tính đến tháng 10-2018, đã hoàn thành công tác đánh giá tác động môi trường dự án và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 8-6-2018. UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 Nhà máy nước Hòa Liên. Công ty Cấp nước Đà Nẵng cũng đã hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở,  hoàn thành thẩm tra các công trình phụ trợ thuộc dự án, bao gồm đập dâng, trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô... đang triển khai công tác lập quy hoạch chi tiết các công trình phụ trợ. Tuy nhiên, hiện nay thành phố đang xem xét phương thức đầu tư, chọn nhà đầu tư, chọn phương án, chọn công nghệ, thiết bị để lập dự toán kinh phí cho dự án nhà máy nước này.

Hồng Thanh