Khát vọng vươn mình của tuổi trẻ Đà Nẵng (Bài cuối: Điểm tựa lập nghiệp cho đoàn viên, thanh niên)

Thứ hai, 29/03/2021 17:10

Trên hành trình khởi nghiệp, đặc biệt với lĩnh vực nông nghiệp, giới trẻ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, thậm chí thất bại. Tuy vậy, bằng nghị lực của bản thân, đặc biệt là những định hướng, hỗ trợ kịp thời của các cấp bộ Đoàn đã giúp không ít bạn trẻ tiếp tục trụ vững, dấn thân với niềm tin khởi nghiệp, vươn lên làm giàu...

Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phất cờ khởi động Tháng Thanh niên 2021, trong đó, nhấn mạnh sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. 

Theo thống kê của Huyện Đoàn Hòa Vang, nếu không tính các sinh viên đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học thì hiện nay, trên địa bàn có khoảng 2.000 đoàn viên, thanh niên. Từ Đại hội Đoàn Thanh niên lần thứ 15 giai đoạn 2017- 2022, Huyện Đoàn Hòa Vang đã xác định chủ đề khởi nghiệp, lập thân cho đoàn viên, thanh niên là một nội dung quan trọng.

Theo Phó Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang Nguyễn Lê Giang,  hiện nay phong trào khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn đang từng bước phát triển, trong đó, phải kể đến những mô hình đang phát huy hiệu quả như: mô hình nuôi ếch của Tống Trường Giang tại xã Hòa Phước, làm chả cá thác lác của Cao Văn Tới tại xã Hòa Khương, trồng nấm Linh Chi để sản xuất thành cao, rượu, mỹ phẩm của Nguyễn Văn Nhi tại xã Hòa Nhơn, nuôi cá dìa trên sông Trường Định của Lê Minh,... Đây là những mô hình tiêu biểu, thể hiện ý chí, nghị lực của các thanh niên song cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của địa phương và huyện Đoàn. Trong thành công chung đáng ghi nhận, thời gian quan, vẫn còn một số mô hình khởi nghiệp dù đã được đầu tư quy mô, nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, các hội đoàn thể, tuy nhiên vẫn không thể trụ nổi do những yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

Kể về những mô hình khởi nghiệp không thật sự hiệu quả, dẫn đến thất bại, Nguyễn Lê Giang chia sẻ, năm 2019, trên địa bàn xã Hòa Khương có 1 nữ đoàn viên tên T. (24 tuổi) sau khi tốt nghiệp Đại học đã thử sức với mô hình khởi nghiệp trồng nấm. Vào giai đoạn đầu của khởi nghiệp, T. có rất nhiều đam mê và quyết tâm. Cùng với sự hỗ trợ từ gia đình và địa phương, T. đã đầu tư rất chu đáo vào quy trình sản xuất, nguồn giống. Sau thời gian, sự hiệu quả của mô hình này đã được kiểm chứng khi sản phẩm đầu ra đã được thị trường đón nhận. Tuy vậy, không hiểu vì sao qua một thời gian, T. đã không tiếp tục duy trì mô hình khởi nghiệp của mình mà phải đi lập nghiệp tại một địa phương khác. Trước đó, năm 2017, trên địa bàn huyện cũng có mô hình khởi nghiệp nuôi heo sạch do một thanh niên nguyên là cán bộ Đoàn làm chủ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết và dịch heo tai xanh; đàn heo cũng chết dần, chết mòn dẫn đến mô hình này cũng nhanh chóng gặp thất bại.

Chia sẻ về những kế hoạch đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp trong thời gian tới, Nguyễn Lê Giang nhận định sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình hành động hiệu quả, mang ý nghĩa thiết thực. "Vào tháng 6-2021, Huyện Đoàn sẽ tổ chức lớp tập huấn khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên. Đối với những mô hình khởi nghiệp đã phát huy được hiệu quả, Huyện Đoàn sẽ có những chương trình truyền thông tích cực để đưa các sản phẩm đầu ra lan tỏa gần hơn đến người dân. Với những mô hình cần hỗ trợ vốn, Huyện Đoàn sẽ đứng ra làm cầu nối giúp thanh niên vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội cũng như các nguồn vốn từ Trung ương Đoàn và Thành Đoàn Đà Nẵng".

Bí Thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, trong những năm qua, cùng với việc đổi mới sáng tạo trong tổ chức các phong trào, hoạt động công tác Đoàn, chương trình đồng hành cùng với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã và đang được Thành Đoàn triển khai rộng rãi và mang lại những tín hiệu tích cực. Mặc dù vậy, một thực tế cần phải nhìn nhận chính là việc không ít mô hình khởi nghiệp của thanh niên chưa mang lại hiệu quả, thất bại.

Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng (bìa trái) trao hỗ trợ sinh kế khởi nghiệp cho thanh niên khuyết tật.

Theo Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, ngoài nguyên nhân khách quan như thiên tai, thời tiết, dịch bệnh, cần nhìn nhận rõ rằng, lý do thất bại của các mô hình khởi nghiệp trẻ chính bởi yếu tố chủ quan của con người. Thực tế cho thấy, yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp nói chung, nhất là khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng chính là ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên; sự kiên trì, nhẫn nại, sức sáng tạo. Đặc biệt, hàm lượng chất xám trong các sản phẩm, mô hình nông nghiệp mới phải có sức sống, sức cạnh tranh, thích ứng tốt với nhu cầu của thị trường hiện nay. Để bắt tay vào khởi nghiệp, thanh niên nông thôn cần xác định quyết tâm, định hình rõ hướng đi... rồi mới tính đến chuyện huy động, kêu gọi vốn đầu tư. Sự hấp tấp, thiếu tính toán kỹ lưỡng dễ dẫn đến kết quả là những mô hình thiếu gắn kết, nhỏ lẻ, các sản phẩm đầu ra sẽ thiếu tính cạnh tranh, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

"Trong năm 2021 với chủ đề công tác đoàn là "Thanh niên Đà Nẵng khởi nghiệp, lập nghiệp", Thành Đoàn Đà Nẵng sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên trong vấn đề khởi nghiệp. Để hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng theo chủ đề năm khởi nghiệp, Thành Đoàn Đà Nẵng cùng với các đơn vị Đoàn tập trung các giải pháp tạo cảm hứng, cổ vũ, hỗ trợ, phát huy thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, chúng tôi đặt mục tiêu hỗ trợ vay vốn ít nhất 100 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế theo kênh của Ngân hàng chính sách xã hội; Hỗ trợ 30 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho 23 nghìn lượt thanh thiếu niên; giới thiệu việc làm cho 3.300 thanh niên. Ngoài ra, Thành Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh niên nông thôn triển khai hiệu quả chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", qua đó, sẽ có sự kết nối với các doanh nghiệp tạo đầu ra cho các sản phẩm khởi nghiệp. Đối với các mô hình khởi nghiệp hiệu quả, chúng tôi sẽ có những hình thức tuyên dương, tôn vinh nhằm khích lệ tinh thần, tạo động lực để thanh niên vững chí trong quá trình lập nghiệp, phát triển kinh tế... Hy vọng, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, hỗ trợ tích cực của các cấp bộ đoàn, thời gian tới, tuổi trẻ thành phố sẽ có thêm nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả, làm giàu cho bản thân và gia đình, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố", Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ.

Ngọc Quốc

>> Khát vọng vươn mình của tuổi trẻ Đà Nẵng (Bài 1: Hiệu quả từ những mô hình khởi nghiệp đặc thù của địa phương)