Khởi công Dự án cải tạo và nâng cấp QL14B đoạn qua địa bàn TP Đà Nẵng

Thứ hai, 27/11/2023 08:45
Sáng 25-11, tại QL14B đoạn trước khu vực Trung tâm Hành chính H.Hòa Vang (TP Đà Nẵng), Sở GT-VT TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo và nâng cấp QL14B đoạn qua địa bàn TP Đà Nẵng từ nút giao thông Túy Loan đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam.
Các phương tiện tiến hành thi công ngay sau khi kết thúc Lễ khởi công Dự án cải tạo và nâng cấp QL14B đoạn qua TP Đà Nẵng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Đà Nẵng tham gia nghi thức bấm nút khởi công Dự án cải tạo và nâng cấp QL14B đoạn qua TP Đà Nẵng.

Tham dự Lễ khởi công có ông Trần Hồng Hà – Phó Thủ tướng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; về phía TP Đà Nẵng có ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch HĐND TP, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo người dân trong vùng Dự án.

Công trình của ý Đảng lòng dân

QL14B nối từ cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) đến QL1A, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và đường Hồ Chí Minh nói chung, đoạn qua địa bàn TP Đà Nẵng nói riêng là trục đường huyết mạch không chỉ phục vụ nhân dân đi lại mà còn phục vụ vận chuyển hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu cho hoạt động XNK hàng hóa, thi công các dự án, công trình kinh tế và ANQP trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng như khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Do vậy, hàng ngày, trên tuyến đường này có mật độ người và phương tiện xe cơ giới lưu thông rất lớn nên vào giờ cao điểm thường xảy ra ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, nhất là đoạn “nút cổ chai” từ nút giao thông Túy Loan đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam.

Bà Võ Thị Tuyến Trân, ở xã Hòa Khương nơi có QL14B đi qua, chia sẻ rằng con đường này hẹp, hàng ngày lại có xe cộ qua lại rất nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. “Bà con chúng tôi rất phấn khởi khi Nhà nước cho cải tạo và mở rộng con đường này, không chỉ góp phần giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông mà còn tạo điều kiện cho người dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường làm ăn, phát triển kinh tế…”, bà Trân chia sẻ thêm. Theo ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP, đây là Dự án được Chính phủ thống nhất chủ trương đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và TP. Mục tiêu của dự án này nhằm đảm bảo tính đồng bộ toàn tuyến QL14B. Sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng, Dự án sẽ góp phần hoàn thiện không chỉ quy hoạch giao thông của TP mà cả quy hoạch mạng lưới giao thông quốc gia, hình thành nên tuyến trục ngang không chỉ kết nối các trục giao thông chính ở phía Tây gồm đường Hồ Chí Minh với các trục cao tốc Bắc Nam và QL1A về phía Đông mà còn kết nối với Hành lang kinh tế Đông – Tây 2, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị và KT-XH ở khu vực phía Tây TP Đà Nẵng…

Các phương tiện tiến hành thi công ngay sau khi kết thúc Lễ khởi công Dự án cải tạo và nâng cấp QL14B đoạn qua TP Đà Nẵng.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả

Theo ông Bùi Hồng Trung – Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, chủ đầu tư Dự án cải tạo và nâng cấp QL14B đoạn từ nút giao thông Túy Loan đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam, dự án này đã được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 1735/QĐ-BGTVT ngày 27-12-2022; có tổng chiều dài khoảng 7,58km với điểm đầu tại Km24+633 (thuộc địa phận xã Hòa Nhơn, H.Hòa Vang) và điểm cuối tại khoảng Km32+185 (thuộc địa phận xã Hòa Khương, H.Hòa Vang) với quy mô đầu tư như sau: cấp đường trục chính đô thị với vận tốc thiết kế 80km/h với bề rộng nền đường 34m dành cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, các hạng mục phụ trợ gồm hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, an toàn giao thông, v.v… Tổng mức đầu tư Dự án hơn 788 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và TP, do Liên danh Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn – Công ty CP Tập đoàn Cienco 4 thi công và theo kế hoạch sẽ hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng vào năm 2025. Thay mặt Liên danh nhà thầu, ông Trần Minh Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn, cam kết sau khi kết thúc lễ khởi công, nhà thầu bắt tay ngay vào thi công cải tạo và nâng cấp QL14B với quyết tâm phấn đấu hoàn thành xây dựng và đưa công trình này vào sử dụng đáp ứng tiến độ đã đề ra, đồng thời đảm bảo chất lượng, kỹ mỹ thuật, an toàn lao động, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Lễ khởi công, thay mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đề nghị chủ đầu tư Sở GTVT TP tiếp tục phát huy vai trò và tinh thần trách nhiệm như đã thể hiện trong giai đoạn đầu tư để tiếp tục tổ chức, quản lý, triển khai Dự án đảm bảo chặt chẽ, khoa học và hoàn thành các mục tiêu về tiến độ, đảm bảo an toàn lao động, giao thông thông suốt, chất lượng và hiệu quả; cùng với các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc những nội dung mà các bên đã cam kết theo hợp đồng đã được ký kết. Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ban, ngành có liên quan và các cấp chính quyền địa phương nơi có Dự án trong phạm vi chức năng của mình tiếp tục phối hợp hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu triển khai thực hiện tốt Dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. “Mong bà con nhân dân trong khu vực quan tâm, cảm thông, chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi, sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị triển khai thi công Dự án đảm bảo tiến độ đề ra”, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh chia sẻ thêm.

PHÚ NAM