Khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67

Thứ năm, 13/04/2023 06:45
Ngày 12-4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức lễ Khởi công xây dựng công trình Nhà tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng công trình Nhà tưởng niệm liệt sĩ Tiểu khu 67.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng công trình Nhà tưởng niệm liệt sĩ Tiểu khu 67.

Tuyến đường 71 với chiều dài hơn 70km, nơi ghi dấu ấn những sự kiện lịch sử cả trong chiến tranh và trong thời bình. Đây là tuyến đường có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong tuyến vận tải quân sự Trường Sơn, là cung đường huyết mạch để quân dân ta vận chuyển phương tiện, khí tài quân sự, lương thực, thực phẩm ra mặt trận. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, trên tuyến đường này đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa Quân và dân ta với kẻ thù và đã có rất nhiều liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đặc biệt, trong cơn lũ lịch sử vào tháng 10-2020, tại Tiểu khu 67 trên tuyến đường 71 này đã có 13 cán bộ, chiến sĩ (trong đó có 11 cán bộ Quân đội và 2 cán bộ địa phương của tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã anh dũng hy sinh trong quá trình đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn các công nhân mất tích tại nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3.

Địa điểm xây dựng Nhà bia tưởng niệm tại Tiểu khu 67 thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền. Nhà tưởng niệm Liệt sĩ có quy mô tổng mức đầu tư 6,5 tỷ đồng, trong đó 3 tỷ đồng từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa của Quân khu 4, còn lại trích từ ngân sách tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, Nhà tưởng niệm liệt sĩ hy sinh tại Tiểu khu 67 là công trình tâm linh nhằm tôn vinh các liệt sĩ và là địa chỉ giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu, lực lượng vũ trang tỉnh và nhân dân địa phương.

Trước đó, Đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên- Huế, chính quyền địa phương, cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ đã tiến hành lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Hầu Tỷ