Khởi tố, bắt đối tượng từ tỉnh ngoài vào Đà Nẵng chuyên cho vay nặng lãi qua mạng xã hội

Thứ sáu, 15/12/2023 16:35
Từ tỉnh ngoài vào TP Đà Nẵng thực hiện hành vi cho vay lãi nặng thông qua mạng xã hội, một đối tượng đã bị Công an quận Liên Chiểu khởi tố, bắt tạm giam…

Ngày 15-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại khoản 2, Điều 201 Bộ luật hình sự, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Bá Đĩnh (1992, quê Nghệ An; hiện trú tại đường Trần Hưng Đạo, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Đối tượng Đĩnh tại cơ quan Công an
Đối tượng Đĩnh tại cơ quan Công an

Theo cơ quan CSĐT, thực hiện kế hoạch ra quân tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ lễ Noel, Tết dương lịch và Tết nguyên đán 2024, kế hoạch tấn công tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" của Giám đốc CATP kết hợp thực hiện chuyên đề nghiệp vụ xuyên suốt của lực lượng CSHS, Đội CSHS Công an quận Liên Chiểu phát hiện các vụ việc có dấu hiệu liên quan đến "tín dụng đen". Quá trình xác minh, các trinh sát xác định đối tượng Đĩnh là người ngoại tỉnh đến hoạt động cho vay trên địa bàn quận Liên Chiểu. Mở rộng theo dõi, xác định đối tượng cho vay không chỉ trên địa bàn toàn thành phố mà còn cả ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Đối tượng Đĩnh sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng tải các bài viết nhằm tìm kiếm người vay sống ở khu vực TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Khi có người cần vay tiền liên hệ thì đối tượng đến gặp trực tiếp để thỏa thuận cụ thể về số tiền cần vay, thời hạn vay, lãi suất và cách thức trả lãi. Đĩnh yêu cầu người vay kết bạn Zalo để liên lạc. Sau khi người vay đồng ý thì đối tượng sẽ chuyển tiền vay cho người vay. Tùy theo nhu cầu của người vay, Đĩnh cho vay số tiền từ 5 đến 50 triệu đồng. Thời hạn vay thông thường từ 25 ngày đến 32 ngày. Lãi suất được tính theo ngày. Ban đầu, Đĩnh cho vay với lãi suất 1,53% một ngày. Tuy nhiên, khi người vay không có tiền trả tiếp thì Đĩnh yêu cầu tất toán khoản vay trước bằng cách vay khoản vay khác, cứ như thế, lãi suất lần sau cao hơn lần trước và lên đến 3,52% một ngày (tương đương 1.284% một năm).

Khi cho vay, Đĩnh giữ giấy tờ tùy thân của người vay, đồng thời yêu cầu người vay tự quay phim nói rõ họ và tên, năm sinh, địa chỉ cư trú và xác nhận có vay của tiền tiền của đối tượng rồi gởi qua mạng Zalo cho đối tượng. Người vay trả lãi hằng ngày bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Đĩnh và gởi hình ảnh thể hiện việc chuyển tiền qua Zalo cho đối tượng.

Sau khi thu thập đầu đủ tài liệu chứng cứ, ngày 15-12, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Liên Chiểu đã bắt giữ Đĩnh. Qua làm việc, Đĩnh khai nhận bản thân từ Nghệ An vào Quảng Nam, Đà Nẵng hành nghề cho vay nặng lãi. Quá trình đấu tranh, Đĩnh thừa nhận hiện đang cho hơn 50 người vay lãi nặng với số tiền và lãi suất khác nhau (thấp nhất là 1,53% một ngày và cao nhất lên đến 3,52% trên ngày; thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng từ hoạt động này.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã xác minh truy tìm và làm việc được với 07 (bảy) người vay, Đĩnh thu lợi bất chính số tiền 139 triệu đồng. Lực lượng Công an đã tạm giữ 01 máy điện thoại OPPO Reno8 T5G, 25,4 triệu đồng và hiện đang mở rộng điều tra.

Công Hạnh