Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo

Thứ bảy, 30/04/2022 07:28
Chiều 29-4, Thượng tá Trần Đình Thanh - Phó trưởng Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, cơ quan CSĐT Công an Hòa Vang đã củng cố hồ sơ, ra quyết định khởi tố 2 vụ án, khởi tố bị can và bắt 2 đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cơ quan điều tra Công an H. Hòa Vang đọc lênh bắt tạm giam đối tượng Phan Đức ngày 29-4.
Cơ quan quan điều tra Công an Hòa Vang đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Mai Thành ngày 28-4.

Vụ thứ nhất xảy ra tại xã Hòa Phong và xã Hòa Khương (H. Hòa Vang). Theo đó, để có tiền tiêu xài, Mai Thành (1990, trú xã Hòa Khương) tung tin mình muốn bán đất hòng lừa đảo chiếm đoạt tiền. Tháng 7-2021, ông Lâm Thi Nhân (trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) liên hệ mua đất thì Thành đưa đi xem vị trí đất và cho hay đang làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tin tưởng là đất của Thành nên ông Nhân thỏa thuận với Thành mua thửa đất số 6, tờ bản đồ số 15, diện tích 851m2 với giá 285 triệu đồng. Sau khi nhận 100 triệu đồng tiền cọc của ông Nhân. Với thủ đoạn tương tự, tháng 12-2021, Thành lừa bán cho bà Nguyễn Thị Phương (trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) 2 thửa đất gồm: Thửa đất số 6, tờ bản đồ số 15, diện tích 851m2 tại thôn 5 (xã Hòa Khương) với giá 150 triệu đồng và thửa đất số 18, tờ bản đồ số 6, diện tích 2.538m2 tại thôn 5, xã Hòa Khương với giá 800 triệu đồng. Sau khi nhận 209 triệu đồng tiền đặt cọc 2 thửa đất từ bà Phương, Thành bỏ trốn khỏi địa phương nên bà Phương làm đơn tố cáo tới Công an huyện.

Qua điều tra, Công an huyện xác định hành vi của Mai Thành đã xâm phạm vào quyền sở hữu tài sản của người khác, dùng thủ đoạn gian dối làm cho bà Nguyễn Thị Phương và ông Lâm Thi Nhân tin là có quyền sử dụng đất thật sự nên đã giao tiền để mua đất và Thành đã chiếm đoạt của những người này với tổng số tiền 309 triệu đồng. Ngày 28-4-2022, Công an huyện Hòa Vang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Mai Thành để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án thứ 2 xảy ra tại xã Hòa Sơn (H. Hòa Vang) vào khoảng tháng 7-2021. Theo đó, Phan Đức (1973, trú xã Hòa Sơn) cùng với một người tên Nam (không rõ lai lịch) làm Bảng tính giá trị đền bù dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài, theo hồ sơ của ông Phan Hùng (1966, trú xã Hòa Liên, H. Hòa Vang), là em họ của Phan Đức). Sau khi nhận Bảng tính giá trị đền bù có chữ ký tên Trần Văn Hiếu - Phó Giám đốc và được đóng dấu đỏ của Ban giải phóng mặt bằng huyện HòaVang từ người tên Nam thì Đức trực tiếp mang đến nhà để Phan Hùng ký tên vào phần chủ hộ. Do gia đình không bị giải tỏa đền bù nên Hùng thắc mắc nhưng được Phan Đức trấn an có việc gì thì Đức chịu trách nhiệm, đồng thời hứa cho Phan Hùng 2 triệu đồng.

Cơ quan điều tra Công an H. Hòa Vang đọc lênh bắt tạm giam đối tượng Phan Đức ngày 29-4.

Tiếp đó, Phan Đức liên hệ chuyển nhượng Bảng tính giá trị đền bù này cho ông Trần Ngọc Phi (trú xã Hòa Sơn) với số tiền 200 triệu đồng, mục đích để ông Trần Ngọc Phi nhận đất mộ tại Nghĩa trang Hòa Ninh. Phan Đức đã nhận nhiều lần của ông Trần Ngọc Phi với số tiền 75 triệu đồng. Sau đó, ông Trần Ngọc Phi làm thủ tục nhận đất mộ thuộc Nghĩa trang Hòa Ninh nhưng qua kiểm tra hồ sơ, Ban nghĩa trang nhận thấy số lượng mộ bị giải tỏa lớn (87 mộ) nên đề nghị liên hệ với Ban giải phóng mặt bằng để làm thủ tục xác nhận.

Do vậy, ngày 16-12-2021 ông Trần Ngọc Phi yêu cầu Phan Đức và Phan Hùng ký lại giấy chuyển nhượng đất mộ cho ông Phi đối với Bảng tính giá trị đền bù nêu trên để làm cơ sở khởi kiện nếu giấy này là giả gây thiệt hại cho ông Phi. Qua xác minh của Cơ quan điều tra tại Ban Giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang xác định: Ban Giải phóng mặt bằng không lập hồ sơ và không cung cấp Bảng tính giá trị bồi thường mộ cho ông Phan Hùng tại dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Hành vi vi phạm của Phan Đức đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với hành vi Phan Đức cùng người tên Nam đã làm Bảng tính giá trị đền bù nhưng Cơ quan điều tra chưa thu giữ được giấy này để trưng cầu giám định nhằm xác định là thật hay giả nên chưa đủ cơ sở xác định về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nên tiếp tục điều tra, xác minh. Ngày 29-4-2022, Công an Hòa Vang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Đức để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hồng Thanh