Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tông thành viên tổ tuần tra 911 bị thương

Thứ tư, 12/10/2022 07:39
Ngày 10-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Đỗ Trí Dũng (1999, trú P.Tân Chính, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về hành vi: “Chống người thi hành công vụ”. Dũng là đối tượng tông xe khiến một thành viên của Tổ C2-911 Công an TP Đà Nẵng bị thương trong lúc làm nhiệm vụ vào tối 6-10.
Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Đỗ Trí Dũng.
Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Đỗ Trí Dũng.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 21 giờ ngày 6-10, tại trước Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, Tổ tuần tra C2-911 Công an thành phố đang thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch. Lúc này, Tổ công tác phát hiện hai thanh niên điều khiển xe máy Air Blade màu đen, BKS 43K1-382.46 có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng lại để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, người điều khiển xe là Đỗ Trí Dũng chở T.Q.T (2000, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) không chấp hành hiệu lệnh và có hành vi điều khiển xe quay đầu (trên tuyến đường một chiều) sau đó tăng tốc bỏ chạy. Khi tăng ga, bỏ chạy được khoảng 5m thì Thượng úy Nguyễn Thành Vinh thuộc Phòng Cảnh sát cơ động - Công an TP Đà Nẵng và 1 thành viên khác cùng Tổ tuần tra C2-911 đang làm nhiệm vụ tiến hành ngăn chặn. Khi thấy lực lượng Công an xuất hiện, Dũng không giảm ga, dừng lại mà tiếp tục điều khiển phương tiện tăng ga, chạy ngược chiều và va chạm với đồng chí Vinh. Hậu quả, Thượng úy Vinh bị ngã xuống đường bị thương vùng đầu và bất tỉnh.

Dũng cũng bị lực lượng Công an truy đuổi, bắt được sau đó. Sau khi sự việc xảy ra, tổ công tác C2 đã báo cáo với Ban chỉ đạo lực lượng 911 và tiến hành đưa Thượng úy Võ Thành Vinh vào bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu. Làm việc với Công an, Dũng không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến chiếc xe cũng như không có giấy phép lái xe. Dũng và đối tượng đi cùng được bàn giao cho Công an quận Hải Châu điều tra làm rõ hành vi.

Thời gian gần đây, tại khu vực trước Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng thường xuyên có các đối tượng thanh thiếu niên tụ tập, có biểu hiện vi phạm giao thông gây mất an ninh trật tự. Đơn cử vào tối 4-10, Công an quận Hải Châu đã phát hiện xử lý và giải tán 3 nhóm thanh thiếu niên điều khiển hàng chục xe máy tụ tập tại đây. Tiếp đó vào tối 5-10, Công an quận Hải Châu tiếp tục phát hiện nhóm 18 đối tượng (từ 14 đến 16 tuổi) điều khiển 16 xe máy có biểu hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông tụ tập trước Trung tâm hành chính. Qua kiểm tra, đa phần các đối tượng đều chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, không có gương chiếu hậu bên trái, không có giấy đăng ký xe và chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.

Để giải quyết tình trạng trên, Công an TP Đà Nẵng đã tăng cường một Tổ 911 làm nhiệm vụ tại khu vực này, phối hợp với các lực lượng 1049 của Công an quận Hải Châu và 8394 của phường Thạch Thang. Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng cũng thành lập mới 2 tổ công tác mang phiên hiệu C4 và C5 thuộc lực lượng 911 để đấu tranh mạnh hơn với các loại tội phạm đường phố và nhóm thanh thiếu niên coi thường pháp luật.

MAI VINH