Khởi tố giám đốc công ty nhận đo đạc, làm sổ đỏ cho dân để lừa đảo

Thứ tư, 10/05/2023 07:47
Ngày 8-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Hồ Văn Hưng (29 tuổi, trú xã Đà Loan, H. Đức Trọng) để điều tra hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Hồ Văn Hưng vừa bị bắt giữ.
Đối tượng Hồ Văn Hưng vừa bị bắt giữ.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan Công an, do nắm được những vướng mắc liên quan đến vấn đề đất đai của các hộ đồng bào khai phá trước đây tại địa bàn xã Tà Hine (H. Đức Trọng) nên các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người đồng bào để thực hiện hành vi lừa đảo. Các đối tượng nhận làm các tờ trích lục thửa đất, sử dụng con dấu tròn đỏ của doanh nghiệp tự đăng ký thành lập để đóng vào các tờ trích lục để các hộ đồng bào tin tưởng. Từ đó các đối tượng nhận tiền làm trích lục của mỗi hộ lên đến vài chục triệu đồng, trong khi giá xin cấp trích lục theo quy định của nhà nước chưa tới 100.000 đồng. Qua tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, có 6 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có đất tại khu vực xã Tà Hine tố cáo Hồ Văn Hưng có hành vi làm giả các tờ trích lục thửa đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 144 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng xác định Hồ Văn Hưng đứng tên thành lập Công ty TNHH Dũng Đại Phát Lâm Đồng-Chi nhánh 3 với ngành nghề chính là kinh doanh môi giới bất động sản. Đầu tháng 3-2022, do nắm bắt nhu cầu muốn làm trích lục thửa đất để lập hồ sơ xin cấp Giấy CNQSD đất của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tà Hine, Hưng đã nhận lời ký hợp đồng làm trích lục thửa đất cho 6 hộ dân với giá thỏa thuận lên đến 24 triệu đồng/tờ trích lục, đặt cọc trước 12 triệu đồng/hộ và nhận số tiền còn lại sau khi giao các tờ trích lục có giá trị pháp lý.

Để tạo lòng tin với các hộ dân, Hưng đã thuê dịch vụ đo đạc họa đồ thửa đất với giá 10 triệu đồng và cùng 6 hộ dân tiến hành đo đất thực tế cho các hộ. Sau khi dịch vụ đo đạc cung cấp các tờ họa đồ thửa đất, Hưng đã yêu cầu chỉnh sửa tiêu đề từ “Họa đồ thực tế” thành “Họa đồ trích lục”. Đồng thời ký đóng dấu tên Hồ Văn Hưng vào phần người thực hiện, ký và đóng dấu tròn Công ty TNHH Dũng Đại Phát Lâm Đồng -Chi nhánh 3 vào phần xác nhận của cơ quan chuyên môn tại tờ trích lục. Sau khi hoàn chỉnh các tờ trích lục thì Hưng đã giao cho 6 hộ dân để nhận số tiền còn lại theo hợp đồng là 12 triệu đồng/hộ. Các hộ dân do thiếu hiểu biết đã tin tưởng khi thấy dấu tròn đỏ và đưa tiền cho Hưng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng đang mở rộng vụ án và điều tra làm rõ hành vi đồng phạm của các đối tượng khác có liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

L.Đ