Không khởi tố vụ chìm đò làm 6 người chết trên sông Vu Gia

Thứ tư, 08/04/2020 13:48

Cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) vừa ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 11 đối với vụ vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 25-2-2020 trên đoạn sông Vu Gia thuộc địa phận thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường, H. Đại Lộc làm 6 người chết.

Chiếc thuyền nhôm chở 9 người gặp nạn vào chiều 25-2-2020.

Theo kết quả điều tra, khoảng 15 giờ ngày 25-2-2020, sau khi hoàn tất việc chăm sóc cây trồng và cúng đất tại bãi bồi Mỹ Thuận (thôn Khương Mỹ, Đại Cường), ông Nguyễn Đình Ba (1963, trú Khương Mỹ)  tự ý sử dụng chiếc thuyền nhôm có chiều dài 5,2m, chiều rộng 1,1m, chiều cao 0,3m của ông Nguyễn Văn Công (1967, trú Khương Mỹ) chở theo 9 người đi qua sông Vu Gia theo hướng từ bãi bồi Mỹ Thuận sang bờ bên kia là khu dân cư thuộc thôn Khương Mỹ. Khi ghe di chuyển được 15m thì gặp gió lốc gây sóng lớn, nước tràn vào làm thuyền bị chìm. Phát hiện vụ tai nạn, một số người dân đi làm đồng ở khu vực gần đó đã đến ứng cứu, vớt được 4 người, 6 người còn lại là Nguyễn Đình Ba, Nguyễn Đình Hoàn, Nguyễn Thị Ái, Nguyễn Hoàng Ánh Nguyên, Nguyễn Hoàng Ánh Viên, Lê Thị Kim Huệ bị chìm xuống sông. Đến 21 giờ ngày 25-2-2020, lực lượng chức năng đã tìm thấy 6 thi thể, bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng.

Qua kết quả điều tra, xác định: ông Nguyễn Đình Ba là người điều khiển chiếc thuyền nhôm chở 9 người qua sông nhưng không đảm bảo an toàn (không mặc áo phao) gặp gió lớn, gây sóng, nước tràn vào làm cho thuyền bị chìm. Hậu quả, làm 6 người chết, 4 người bị thương.  Hành vi trên đã phạm vào tội danh vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Ba đã chết.

 Căn cứ vào những quy định tại khoản 7, điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự về những căn cứ không khởi tố vụ án hình sự: "Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết" nên CQĐT CAH Đại Lộc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ngoài ra, đối với ông Nguyễn Văn Công là chủ thuyền nhưng không biết được việc ông Ba sử dụng thuyền của mình chở người sang sông nên CQĐT cũng không đề cập đến.

M.T