Khu du lịch “chui”!

Thứ hai, 26/09/2022 13:59
- Khu du lịch nào vậy Tư Phú Lộc?
Khu du lịch sinh thái xây dựng "chui" giữa rừng ở xã Lộc Hòa.
Khu du lịch sinh thái xây dựng "chui" giữa rừng ở xã Lộc Hòa.

- Khu du lịch sinh thái “chui” ở khu vực thác Cây Sen (xã Lộc Hòa, H. Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) đó Bề Tui.

- Ai mà “cả gan” rứa Tư?

- Đó là ông Nguyễn Thanh Bình (1975, trú xã Lộc Hòa).

- Khu lịch sinh thái “chui” bị phát hiện lâu chưa?

- Trước đó, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện ông Nguyễn Thanh Bình xây dựng một khu du lịch sinh thái "chui" giữa rừng tại khu vực thác Cây Sen, thuộc lô 28, khoảnh 3, tiểu khu 217, xã Lộc Hòa. Tại thời điểm kiểm tra, dù chưa có giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan, nhưng tại khu du lịch sinh thái này có 2 khu hồ nước và nhiều hạng mục khác đang được triển khai xây dựng trên diện tích hàng trăm mét vuông. Một số hạng mục trong số này được xây dựng bằng bê-tông kiên cố. Dọc hai bên suối bị san gạt đất đá nằm ngổn ngang, nhiều tảng đá lớn được tập kết dọc hai bên tuyến đường. Ở khu vực thượng nguồn một bãi đất đá rất lớn được tập kết tại đây vùi lấp gần nửa dòng suối và một đập ngăn đã được xây dựng.

- Thế chính quyền địa phương đã xử lý vụ việc này ra sao?

- Ngày 25-9, UBND huyện Phú Lộc cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Thanh Bình về xây dựng "chui" ở khu vực thác Cây Sen, xã Lộc Hòa. Cụ thể, với hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp tại khu vực nông thôn do UBND xã Lộc Hòa quản lý để xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, ông Bình bị UBND huyện Phú Lộc xử phạt hành chính với số tiền 15 triệu đồng. Đồng thời, buộc ông Bình khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã lấn chiếm cho UBND xã Lộc Hòa quản lý.

- Bề Tui nhận thấy, việc UBND huyện Phú Lộc xử lý chủ đầu tư khu du lịch xây dựng "chui" nói trên là hoàn toàn xác đáng. Tuy nhiên, UBND huyện Phú Lộc cũng có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với lãnh đạo UBND xã Lộc Hòa do chậm phát hiện, xử lý công trình vi phạm.

- Bề Tui nói hoàn toàn chính xác, UBND huyện Phú Lộc đã yêu cầu chính quyền xã báo cáo giải trình cụ thể để có hướng xử lý.

BỀ TUI