Kịch bản vụng của chàng quý tử ham chơi

Thứ tư, 24/03/2021 08:48

Vì ham chơi đua đòi nên Trần D. H. (1996, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thường xuyên mượn và nợ tiền của bạn bè. Để giải quyết nợ nần, H. quyết định bán đi chiếc điện thoại di động hiệu Iphone XS Max mới mua để lấy tiền trả nợ. Vì sợ ba mẹ la mắng, H. liền nghĩ ra “độc chiêu” là  chạy đến cơ quan công an và dựng lên câu chuyện mình bị 2 đối tượng lạ mặt cướp điện thoại. 

Trần D. H. (phải) thừa nhận vi phạm của mình tại Cơ quan Công an quận Cẩm Lệ.

Ngày 23-3, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, vừa tiến hành điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến 1 trường hợp “Báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. 

Trước đó, lúc 19 giờ 35 ngày 20-3-2021, Trần D. H. đến Công an phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) trình báo sự việc mình vừa bị hai đối tượng lạ mặt dùng dao kề vào cổ và cướp tài sản tại bãi lốp xe cũ ở đường Tôn Đản (thuộc tổ 18, phường Hòa Phát). Tài sản bị mất là 1 điện thoại di động hiệu Iphone XS Max trị giá 12 triệu đồng và 250 nghìn đồng bỏ trong ốp lưng điện thoại. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, gây hoang mang cho người dân, lãnh đạo Công an quận Cẩm Lệ nhanh chóng họp bàn và giao cho Thiếu tá Đặng Phước Liên- Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự quận trực tiếp chỉ huy cán bộ, chiến sĩ trong Đội vào cuộc điều tra làm rõ. 

Thiếu tá Đặng Phước Liên cho biết, ngay sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của Trần D. H., trong buổi tối cùng ngày, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Cẩm Lệ đã “trắng đêm” triển khai lực lượng xuống hiện trường tiến hành truy vết, đồng thời phân công cho các trinh sát tìm nhân chứng; trích xuất camera xung quanh khu vực. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt thông qua các hình ảnh từ camera và lời khai từ người dân trong khu vực, lực lượng công an nhận thấy, hiện trường vào thời điểm diễn ra vụ cướp như lời khai của H. không có bất cứ vụ xô xát, gây rối nào. Trước diễn biến trên, tổ công tác đặt nghi vấn về lời khai của H. liệu có đúng sự thật hoặc vì một mục đích cá nhân nào khác? 

Trước những nghi vấn như trên, Đội Cảnh sát Hình sự quận Cẩm Lệ sau đó tiến hành mời thanh niên H. lên trụ sở cơ quan để làm rõ vụ việc. Trước những suy luận sắc bén, đồng thời, từ những chứng cứ truy vết tại hiện trường, cuối cùng, H. thừa nhận đã bịa ra câu chuyện mình bị cướp điện thoại để qua mắt ba mẹ. H. cho biết, do đang cần tiền trả nợ nên vào ngày 19-3-2021, H. đã rao bán điện thoại nhãn hiệu Ịphone XS Max trên chợ thương mại điện tử “Chợ tốt” với giá 9 triệu đồng. Sau khi bán xong chiếc điện thoại, H. tiếp tục mua điện thoại Iphone 6 khác để sử dụng. Tuy nhiên, do sợ gia đình phát hiện việc mình bán điện thoại để lấy tiền tiêu xài nên vào ngày 20-3-2021, H. đã đến Công an phường Hòa Phát và ngụy biện ra sự việc bị mình cướp tài sản để trình báo Cơ quan Công an.

Theo Thiếu tá Đặng Phước Liên, xét thấy hành vi báo thông tin giả của H. đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là thiếu nghiêm túc, chuẩn mực, qua đó, cần phải xử lý nghiêm nhằm răn đe, giáo dục. Hiện tại, Công an quận Cẩm Lệ cũng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Trần D. H. 

“Với tinh thần nhiệt huyết, xung kích của cán bộ, chiến sĩ trong Đội, ngay sau khi nhận tin báo của H., chúng tôi đã trắng đêm quyết liệt vào cuộc điều tra. Tuy vậy, sau khi làm rõ vụ việc, chúng tôi rất thất vọng vì suy nghĩ bồng bột, nông cạn, thiếu nghiêm túc của H. Với hành vi vi phạm của H., chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Qua vụ việc trên cũng chính là hồi chuông cảnh báo đến người dân không nên trình báo thông tin sai lệch, không đúng sự thật đến cơ quan có thẩm quyền. Nếu phát hiện có dấu hiệu phạm pháp, trục lợi cá nhân, gây ảnh hưởng đến xã hội, chúng tôi sẽ có những chế tài xử lý răn đe phù hợp”, Thiếu tá Đặng Phước Liên cho biết.     

NGỌC QUỐC