Kiểm soát Severodonetsk, Nga được thế tiến tới địa điểm mới

Thứ hai, 27/06/2022 16:41
Thành phố quan trọng Severodonetsk đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung Tướng Igor Konashenkov cho hay ngày 25-6.
Thành phố Severodonetsk chính thức rơi vào tay Nga. Ảnh: Reuters
Thành phố Severodonetsk chính thức rơi vào tay Nga. Ảnh: Reuters

Kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk

Ông Igor Konashenkov cho biết các thành phố Severodonetsk, Borovskoye, cùng với các khu dân cư ở Voronovo và Sirotino đã "được giải phóng hoàn toàn" sau "chiến dịch tiến công thành công" của các lực lượng LPR được Nga ủng hộ. Thông báo ngày 25-6 cũng đồng nghĩa với việc "lãnh thổ ở toàn bộ bờ tả sông Donets trong biên giới của LPR đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của họ".

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Severodonetsk thuộc khu vực Lugansk ở miền Đông Ukraine, ông Oleksandr Stryuk cho biết, quân đội nước này gần như rút khỏi thành phố sau khi cầm cự trong nhiều tuần trước sự tiến công của các lực lượng Nga. "Thành phố giờ đã nằm hoàn toàn trong tay Nga. Họ đang tìm cách thiết lập trật tự riêng của họ", Thị trưởng Stryuk phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Trong bài phát biểu bằng video đăng vào đêm 25-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thề sẽ giành lại những thành phố đã mất. Nhưng ông cũng thừa nhận những tổn thất nặng nề: "Chúng tôi không biết cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu, không biết sẽ có bao nhiều đòn giáng trả, bao nhiêu thiệt hại và nỗ lực nữa trước khi chúng tôi có thể nhìn thấy chiến thắng ở phía chân trời".

Bên cạnh đó, phía Ukraine nói rằng việc họ rút quân khỏi thành phố này là "bước đi chiến thuật" nhằm chuyển sang chiếm lợi thế lớn hơn ở Lysychansk - thành phố đối diện Severodonetsk bên kia bờ sông Siverskyi Donets.

Sự sụp đổ của Severodonetsk - thành phố từng là nơi sinh sống của 100.000 dân - tạo nên chiến thắng lớn nhất của Nga kể từ khi giành được cảng Mariupol vào tháng trước. Thành quả này thay đổi cục diện chiến trường miền Đông Ukraine sau nhiều tuần lực lượng Nga tập trung hoả lực vào đây.

Tiến tới Lysychansk

Trong khi đó, thừa thắng, phe ly khai thân Nga cho biết lực lượng của Moscow giờ chuyển sang tấn công vào Lysychansk. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng của họ đã thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk và thị trấn Borivske gần đó. Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời đại diện lực lượng ly khai thân Nga cho biết quân Nga đã vào Lysychansk và đang chiến đấu trong khu vực đô thị ở đó. Đồng thời, Nga thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraine. Thủ lĩnh Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Leonid Pasechnik tuyên bố lực lượng quân sự Nga sẽ bao vây toàn bộ Lysychansk trong những ngày tới sau khi chặn được đường liên lạc mặt đất của Ukraine.

Còn Ukraine, sau khi lệnh cho binh sĩ rút khỏi Severodonetsk, lực lượng quân sự của nước này tiếp tục bảo vệ thành phố Lysychansk trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát vùng Donbass. Các đơn vị vũ trang của Ukraine đã tìm cách chiếm giữ các điểm cao ở Lysychansk - thành phố nằm ở phía bên kia bờ sông Siverskyi Donets so với Severodonetsk và cũng có diện tích tương đương Severodonetsk. Mục đích là nhằm đẩy lui các cuộc tiến công của Nga, không để rơi vào tình cảnh bị bao vây.

AN BÌNH