Kiểm tra dấu hiệu sai phạm đối với 2 trưởng ban thuộc Tỉnh ủy Gia Lai

Thứ tư, 22/04/2020 17:36

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai (nguyên Bí thư Ban cán sự, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai) và thành lập đoàn kiểm tra đối với ông Võ Thanh Hùng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai.

Ông Nguyễn Văn Quân- Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai.

Việc kiểm tra liên quan đến trách nhiệm của ông Quân khi còn là Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai trong việc chỉ đạo thuộc cấp ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân (1978, trú tại P. Yên Đỗ, TP Pleiku, Gia Lai) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo hồ sơ vụ án, bà Vân đã vay của 3 người khác với tổng số tiền 15,25 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó bà Vân đã tuyên bố vỡ nợ, các bị hại đã làm đơn tố giác đến cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) CA tỉnh Gia Lai. Qua điều tra, cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai xác định được những thủ đoạn huy động vốn giả của Vân và chứng minh rõ việc Vân đã chuyển toàn bộ tài sản, gồm: nhà đất, ô-tô, xe máy bằng hình thức tặng và bán rẻ cho bố, mẹ và những người thân khác của Vân. Cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh bắt tạm giam Lê Thị Tường Vân để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau nhiều lến xét xử thì bất ngờ đến ngày 12-8-2015, thừa lệnh Viện trưởng Nguyễn Văn Quân, ông Trến Công Hùng- Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định số 04 đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân và “yêu cếu chính quyền địa phương nơi cư trú của bị can phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Lê Thị Tường Vân”. Quyết định đình chỉ vụ án trên đã gây ra nhiều bất bình đối với các bị hại cũng như dư luận trên địa bàn tỉnh. Trước dấu hiệu đình chỉ bất bình thường trên, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đã vào cuộc và đưa vụ án vào diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc. Đến tháng 12-2015, ông Quân được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai.

Sau khi Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, Viện KSND tỉnh Gia Lai đã có quyết định hủy bỏ Quyết định đình chỉ vụ án và vụ án được khôi phục điều tra. Ngày 17-5-2019, Viện này lại ra cáo trạng truy tố bị can Lê Thị Tường Vân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử vào ngày 6-5-2020.

Quyết định đình chỉ vụ án bất thường thời điểm ông Quân giữ chức vụ Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai cũng lập đoàn công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Võ Thanh Hùng- Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai khi ông Hùng còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND H. Đức Cơ. Trong thời điểm trên, ông Hùng đã thiếu kiểm tra, giám sát để cấp dưới là ông Nguyễn Hồng Lam (1970, trú xã Chư Á, TP Pleiku), nguyên Trưởng phòng Tài chính- Kế hoạch (sau này là Chủ tịch UBND H. Đức Cơ) và 2 cán bộ của huyện này chuyển số tiền 524 triệu đồng trong khoảng thời gian 2012- 2014 nhằm phi tang dấu vết vi phạm và chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Ông Hùng sau đó được tổ chức điều động về giữ chức vụ Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai.

Liên quan đến vụ việc trên, cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam, ông Nguyễn Xuân Tứ (1980, trú thị trấn Chư Ty, H. Đức Cơ, Gia Lai)- Chánh VP HĐND, UBND H. Đức Cơ và ông Nguyễn Đông Dương (1986, HKTT TT Chư Ty, H. Đức Cơ)- chuyên viên Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện này để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Minh Tân