Kiên quyết không để tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình vươn khơi

Thứ ba, 28/04/2020 21:30

Ông Nguyễn Văn Huân - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho hay, để đảm bảo lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) tàu cá theo yêu cầu của Chính phủ, Sở đã đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng ven biển kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; từ ngày 1-4 kiên quyết không cho tàu đi khai thác hải sản nếu không lắp thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) tàu cá thuộc đối tượng bắt buộc lắp đặt theo quy định.

Vẫn còn một số tàu cá tại Quảng Trị chưa lắp đặt TBGSHT.

Theo Sở NN& PTNT tỉnh Quảng Trị, toàn bộ 18 tàu cá có chiều dài trên 24m (công suất trên 820CV) của tỉnh đã lắp đặt TBGSHT Movimar từ tháng 8-2019. Riêng tàu chiều dài từ 15 đến dưới 24m, thống kê toàn địa bàn có hơn 350 chiếc và ngay trước ngày 1-4- 2020 đã có gần 90 tàu cá (công suất từ 300 đến hơn 700CV) kịp hoàn thành lắp đặt. Trong đó, co đến hơn 50 tàu cá thuộc địa bàn TT Cửa Việt, còn lại thuộc các xã Gio Việt, Gio Hải, Trung Giang (H.Gio Linh), xã Triệu An (H.Triệu Phong) và TT Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh).

Số chưa hoàn thiện lắp đặt thiết bị nên tạm thời "đóng băng" nằm chờ, bởi chủ tàu đã được tuyên truyền rất kỹ nếu vi phạm lần 1 sẽ gánh tiền phạt 300 đến 500 triệu đồng, gấp 15 đến 20 lần chi phí đầu tư máy giám sát trên. Theo một số bà con ngư dân, thời gian vừa qua gặp một số khó khăn như thiếu lao động, nguồn lợi hải sản sụt giảm, giá thành không ổn trong khi chi phí mỗi thiết bị từ 20 đến 25 triệu đồng nên một số trường hợp chưa xoay đủ kinh phí, nhưng đa phần đang tìm đơn vị cung ứng thiết bị uy tín và mức giá thuê bao hàng tháng phù hợp. "Việc nằm bờ là chẳng đặng đừng, chớ nhìn mấy tàu bạn hoạt động ổn định, sốt ruột lắm", ngư dân Bùi Văn Hải chia sẻ.

Không khí lao động rất dễ cảm nhận ở cảng Cửa Việt, nơi có đội tàu mạnh đánh bắt khơi xa đang cấp tập chuẩn bị hậu cần ra khơi. Tàu cá QT91568TS của ngư dân Bùi Đình Dũng (TT Cửa Việt) là một trong số đó. Vào ngày 2-3- 2020, anh Bùi Đình Dũng đã lắp hoàn thiện TBGSHT tàu cá của nhà cung cấp VISHIPEL. Việc tuân thủ quy định và đẩy nhanh tiến độ này là điều kiện để anh và bạn thuyền vươn khơi, bám biển bền vững. Hay như tàu QT91256TS của anh Nguyễn Văn Ninh (Triệu An, H.Triệu Phong), công suất trên 700CV cũng đã lắp thiết bị từ đầu tháng 3 do nhà cung cấp VNPT. Sự chủ động này không chỉ từ nhận thức của người dân mà còn là vào cuộc của chính quyền, sở ngành một cách quyết liệt trước đó.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Gio Việt cho hay, trên địa bàn có hơn 100 tàu cá, trong đó 32 tàu buộc phải lắp TBGSHT và nhiều tàu đã thực hiện. Nhằm thực hiện tốt quy định, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề này đến ngư dân, đồng thời giới thiệu các đơn vị cung ứng để bà con tham khảo, lựa chọn. "Ngư dân phải tự bỏ tiền ra đầu tư nên họ có sự tính toán kỹ cũng là điều dễ hiểu. Còn ai cũng hiểu được lợi ích và hiệu quả từ việc lắp đặt TBGSHT là cơ sở để truy xuất nguồn gốc cấp giấy chứng nhận khai thác, đồng thời gặp sự cố là được hỗ trợ xử lý ngay", ông Hải chia sẻ thêm.

Được biết, năm 2019, toàn xã Gio Việt đánh bắt được hơn 3.330 tấn hải sản, đạt 110% kế hoạch, chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2020 cũng đã đạt 1.000 tấn. Đến nay, đã có thêm nhiều tàu cá đang khẩn trương việc lắp thiết bị và chắc chắn tiến độ này sẽ được đẩy nhanh thời gian tới. 

BẢO HÀ