Kiểu dàn xếp nợ của kẻ “nhiều tiền”!

Thứ sáu, 05/05/2023 08:55
Ngày 4-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) cho hay, đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Hoàng Hải (1993, trú phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo thượng tá Trần Đức Siêu- Phó trưởng Công an TP Quy Nhơn, Nguyễn Hoàng Hải là đối tượng côn đồ, chuyên gây rối, dàn xếp các vụ việc bằng bạo lực tại địa phương gây bức xúc cho người dân. Đối tượng Nguyễn Hoàng Hải đã có 8 tiền án, tiền sự về các tội: “Trộm cắp tài sản”, “Cố ý gây thương tích”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo điều tra của Công an TP Quy Nhơn, cuối năm 2021, qua mối quan hệ làm ăn, Trương Thị Hậu (1981, trú phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) mượn giúp Ngô Trần Hải (1979, trú phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) số tiền 2,2 tỷ đồng. Đến tháng 1-2023, người đưa tiền cho Hậu là Phan Hưng Phát (1981, trú Phước Hòa, H. Tuy Phước, Bình Định) yêu cầu trả nợ nên Hậu chỉ sang cho Ngô Trần Hải. Phát cùng với Hậu đã nhiều lần liên hệ đòi nhưng do làm ăn thua lỗ nên Ngô Trần Hải không có tiền trả.

Đến ngày 19-1-2023, Nguyễn Hoàng Hải nhận đứng ra đại diện cho Ngô Trần Hải để giàn xếp, nói chuyện với Hậu và Phát nhằm xin trả trước một ít và khất nợ qua sau Tết. Lúc này, Ngô Trần Hải đang ở Gia Lai nên hẹn cùng gặp nhau tại ngã ba Phú Tài (địa bàn P. Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) vào tối 20-1-2023 (ngày 29 Tết Âm lịch) để trả tiền.

Khoảng 22 giờ 30 ngày 20-1-2023, Nguyễn Hoàng Hải lôi kéo, rủ rê một số đối tượng khác đến khu vực ngã ba Phú Tài có hành vi côn đồ, để gây sự với những người đi cùng Trương Thị Hậu. Hai bên không thương lượng như đã nói lúc ban đầu mà chuẩn bị hung khí, bom xăng, đi xe ô-tô đến điểm hẹn. Khi thấy nhóm Trương Thị Hậu có mang theo hung khí, Nguyễn Hoàng Hải cùng đồng bọn lớn tiếng chửi bới, xô xát, đánh nhau và có tiếng nổ nghi sử dụng súng, gây rối trật tự công cộng, gây mất tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn đã làm rõ hành vi của các đối tượng tham gia và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Hải cùng 6 bị can khác của cả 2 nhóm tham gia vụ án này về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”. Hiện Công an TP Quy Nhơn dang tiếp tục điều tra, làm rõ.

LÊ GIANG