Vạch trần bộ mặt thật của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”

Kỳ cuối: Xử lý mạnh tay và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Thứ sáu, 03/11/2023 07:26
Bị cơ quan chức năng và người dân lật tẩy, trước cơn suy tàn, những người cầm đầu nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” là Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền lại tiếp tục giở chiêu trò khác, tuyên bố lập dòng tu mới…
Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền tại cơ quan Công an.
Công an tỉnh Lâm Đồng khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc đấu tranh, xử lý, vạch trần bộ mặt thật của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”.

Bản chất, bộ mặt thật của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã bị cơ quan chức năng và Tòa Giám mục Đà Lạt bóc trần. Phần lớn người dân đã tránh xa, nói không với nhóm tự xưng này, bất chấp những đối tượng cầm đầu liên tục có hoạt động lôi kéo. 2 năm qua, trước sự đấu tranh quyết liệt của cơ quan Công an, nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc” không thể mở rộng được “tổ chức”, thậm chí có dấu hiệu “tàn lụi”, bị quần chúng địa phương cô lập, tẩy chay.

Trước những vi phạm nghiêm trọng của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, bên cạnh việc xử lý của giáo phận Đà Lạt, chính quyền địa phương cũng đã cương quyết xử lý hành vi vi phạm pháp luật của nhóm người này. Cụ thể, tháng 9- 2021 Phòng Y tế TP Bảo Lộc ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng với ông Trần Vũ Lê Thanh Quảng, chủ nhà số 53/5 Hồ Tùng Mậu, P. 1, TP Bảo Lộc về hành vi khám chữa bệnh trái phép; ngày 12-5-2022 Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt 3 đối tượng Nguyễn Thanh Thúy, Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền với tổng số tiền 20 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội; tháng 4-2023 Công an TP Bảo Lộc xử phạt Nguyễn Thị Thùy Uyên, Trần Vũ Lê Thanh Quảng và khách sạn Huỳnh Gia Bảo 1 (TP Bảo Lộc) về hành vi không khai báo lưu trú cho người nước ngoài 18 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND P. 1, TP Bảo Lộc cho biết: UBND TP Bảo Lộc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường tuyên truyền phản bác trước hành vi sai trái của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”.

Tính đến thời điểm tháng 10-2023 đã có 678 người trong và ngoài nước tham gia và có nghi vấn liên quan đến nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, trong đó có 5 linh mục (3 người ở nước ngoài), 22 tu sỹ, 194 người ở nước ngoài và 426 người ở 40 tỉnh, thành trên cả nước. Hầu hết các thành viên trong nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã bị cộng đồng công giáo và nhân dân trong khu vực tẩy chay. Cũng có những người rời khỏi nhóm do có mâu thuẫn với Nguyễn Thị Thương trong việc nhận kiều hối từ nước ngoài gửi về. Tuy nhiên nhóm này vẫn sử dụng mạng xã hội để hoạt động lén lút. Điều đó cho thấy, vẫn còn một số người dân thiếu hiểu biết, nghe và làm theo những việc làm sặc mùi mê tín dị đoan, phản khoa học của nhóm này.

Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền tại cơ quan Công an.

Ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, chính quyền TP Bảo Lộc đã tổ chức nhiều buổi phát động phong trào thu hút hàng trăm người dân tham gia. Được xem những clip, video quay lại cảnh đánh đập các con bệnh, sự chối bỏ trách nhiệm của những kẻ cầm đầu, người dân tỏ rõ sự phẫn nộ, bức xúc và cho rằng đó là những hoạt động sai trái, phản khoa học.

Người dân cũng đồng tình với sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng, đồng thời mong muốn cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” cũng như cá nhân Nguyễn Chu Truyền và Nguyễn Thị Thương. Bà Lê Từ Như, một giáo dân trú tại P. 1, TP Bảo Lộc khẳng định: “Cô Thương khoe rằng làm ra nước chữa COVID-19 và nói đó là nước thần, nước thánh, nhưng chính cô này và ông Truyền đã 5-7 lần xin tôi dắt lên phường chích ngừa COVID-19. Tôi đề nghị các cấp chính quyền phải xóa cái ổ mê tín dị đoan này càng sớm càng tốt”.

Trước đó, nhờ làm tốt công tác nắm địa bàn, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, Công an TP Bảo Lộc nói riêng và Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung đã kịp thời phát hiện ra những hoạt động vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Chu Truyền cùng những người trong nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” để từ đó phối hợp với Giáo hội Công giáo, Tòa Giám mục Đà Lạt phản bác lại những luận điệu, hành vi sai trái, vi phạm nặng nề đức tin công giáo của các đối tượng.

Thượng tá Lưu Tiến Thành- Phó Trưởng Công an TP Bảo Lộc khẳng định: “Các ban ngành, đoàn thể và sự vào cuộc của các vị chức sắc, các linh mục, các vị đứng đầu ban phần việc đã vận đồng quần chúng nhân dân, đặc biệt là bà con giáo dân không tin, không nghe theo nhóm này. Trong quá trình xử lý nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, người dân tuyệt đối tin tưởng vào chính quyền, đa số người dân trên địa bàn, đặc biệt là bà con công giáo đã tuyệt đối không nghe theo và có tiếng nói phản bác, không để nhóm này gây mất ANTT trên địa bàn”. Ông Phạm Văn Hiệp - Tổ trưởng Tổ dân phố 6, P. 1, TP Bảo Lộc cũng khẳng định: “Bà con nhân dân ở cụm dân cư gần nhà ông Trần Vũ Lê Thanh Quảng đa phần theo đạo Thiên chúa, đều nhận thức được việc làm sai trái của cô Thương nên không có ai tham gia. Họ còn tích cực tuyên truyền để mọi người hiểu rõ bản chất của “Nhà Chúa cha”. Khi có bất cứ vấn đề nghi vấn nào họ đều báo ngay cho chính quyền để kịp thời xử lý”.

Do không lôi kéo được giáo dân trên địa bàn, nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đang có xu hướng dùng mạng xã hội đăng tải những video, clip dàn dựng công phu lên 14 kênh Youtube và 4 fanpage facebook để lừa đảo, lôi kéo những người có bệnh ở ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài tham gia vào nhóm. Thiếu tá Đỗ Đức Bảo- cán bộ Đội An ninh Công an TP Bảo Lộc khuyến cáo: “Mong rằng bà con trong cả nước và cả kiều bào, bà con ở nước ngoài có suy nghĩ, nhìn nhận đúng bản chất của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, để vừa phòng ngừa cho bản thân, tuyên truyền cho bạn bè để giúp cả cộng đồng có cái nhìn đúng đắn nhất với nhóm này”.

Đảng, Nhà nước Việt Nam có nhiều chủ trương, chính sách, nhất quán, cởi mở, luôn quan tâm tạo điều kiện cho các tôn giáo nói chung, Công giáo nói riêng hoạt động và phát triển, đáp ứng các nhu cầu về sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào Công giáo trên cả nước. Tuy nhiên, Nhà nước Việt Nam cũng kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tôn giáo để trục lợi cá nhân, xâm hại sức khỏe của người khác, hoạt động mang tính mê tín dị đoan, phản khoa học, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT, đời sống của người dân.

ĐỨC HUY