Ký kết hợp tác giữa Mayo Clinic và Bệnh viện Đà Nẵng

Thứ ba, 26/09/2023 07:56
Chiều 25-9, tại Bệnh viện Đà Nẵng diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Mayo Clinic (Hoa Kỳ) và Bệnh viện Đà Nẵng. Biên bản ghi nhớ này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế, nhằm tăng cường và đa dạng hóa sự phát triển trong lĩnh vực y học và quan hệ quốc tế giữa 2 bên.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện Đà Nẵng và Mayo Clinic.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện Đà Nẵng và Mayo Clinic.

Cụ thể, về lĩnh vực giáo dục, Mayo Clinic sẽ đưa các giáo sư, chuyên gia đầu ngành, các giảng viên y tế, nhà khoa học, sinh viên sau đại học, sinh viên y khoa và nhân viên trong các ngành y có thể thăm và tham gia giảng dạy, giúp cập nhật kiến thức chuyên môn tiên tiến, nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật mới, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật cao cùng các phương pháp điều trị hiện đại cũng như đưa các cán bộ Bệnh viện Đà Nẵng đến học tập tại Mayo Clinic, một trong những Bệnh viện tốt nhất của Hoa Kỳ và thế giới. Đồng thời Bệnh viện Đà Nẵng sẽ đưa các chuyên gia Mayo Clinic về tham gia các hội nghị, hội thảo chuyên đề về y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Trên lĩnh vực nghiên cứu, Mayo Clinic sẽ hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho các nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng nâng cao năng lực nghiên cứu độc lập trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Gây mê hồi sức, sinh học phân tử, nội khoa, phẫu thuật, dịch tễ học lâm sàng… thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn cũng như chương trình đào tạo dài hạn Thạc sĩ,Tiến sĩ và tu nghiệp. Đồng thời Mayo Clinic và Bệnh viện Đà Nẵng sẽ thảo luận về những cơ hội thực hiện chung những dự án và công trình nghiên cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng và địa bàn TP Đà Nẵng nói chung.

Biên bản ghi nhớ này sẽ đặt nền móng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân Đà Nẵng và hội nhập với nền y tế trong khu vực; phù hợp với định hướng phát triển xuyên suốt qua các thời kỳ của bệnh viện Đà Nẵng là: “Đa khoa mạnh - Chuyên khoa sâu - Hội nhập khu vực”.

Được biết, trong thời gian qua, Bệnh viện Đà Nẵng đã nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ cũng như các tổ chức, cá nhân đến từ Hoa Kỳ trong các dự án phát triển bệnh viện. Một trong các đối tác Hoa Kỳ quan trọng nhất của Bệnh viện là Mayo Clinic.

Hai bên đã nhiều lần tiếp xúc, trao đổi, thảo luận về việc triển khai các hoạt động hợp tác trao đổi chuyên gia, liên kết đào tạo nhân sự, nghiên cứu khoa học cũng như định hướng hợp tác toàn diện trong tương lai. Việc ký kết này nhằm xây dựng một môi trường đáng tin cậy, nơi mỗi bên có thể chia sẻ ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm, cam kết về sự hợp tác phát triển bền vững, có lợi cho 2 bên, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ 25-9 đến 29-9, Đoàn chuyên gia Mayo Clinic sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn tại các khoa Bệnh viện Đà Nẵng gồm: Nội thần kinh, Phẫu thuật gây mê hồi sức, Tai mũi họng, Khám bệnh – Cấp cứu, Huyết học truyền máu, Vi sinh, Giải phẫu bệnh, Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Nội hô hấp, Phụ sản, Nội tim mạch, Tim mạch can thiệp, Ngoại tiêu hóa, Ngoại lồng ngực, Ngoại tiết niệu.

Cùng trong thời gian này, hai bên sẽ thảo luận về chương trình đào tạo chuyên sâu kéo dài từ 1 đến 3 năm của Bệnh viện Đà Nẵng tại Mayo Clinic.

ĐINH NGA