Kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam

Thứ ba, 06/12/2022 16:36
Ngày 5-12, tại Rạp xiếc Trung ương, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam và tôn vinh những đóng góp to lớn của cố Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) Tạ Duy Hiển. Cách đây tròn 100 năm về trước, chương trình biểu diễn mang tên "Xiếc Việt Nam" do NSND Tạ Duy Hiển đặt tên, ra mắt khán giả đã đi vào lịch sử của ngành Xiếc Việt Nam.

Với tinh thần tự tôn dân tộc và tình yêu đất nước, NSND Tạ Duy Hiển đã khởi tạo những viên gạch đầu tiên cho nghệ thuật xiếc hiện đại ngày nay. Ông đã làm việc, cống hiến nhiều tài sản phục vụ cho kháng chiến. Tình yêu nghề, sự sáng tạo, tận hiến của người NS đã góp phần xây dựng những trang đẹp nhất của lịch sử nghệ thuật xiếc Việt Nam. Tiếp nối những giá trị nghệ thuật Xiếc quý báu do ông để lại, các thế hệ lãnh đạo, NS, viên chức người lao động Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã không ngừng cố gắng, học hỏi để gìn giữ và phát huy nghệ thuật xiếc Việt Nam. Trải qua 66 năm thành lập và phát triển, Liên đoàn Xiếc Việt Nam luôn là cánh chim đầu đàn của ngành Xiếc, nơi hội tụ đội ngũ NS tài năng, tâm huyết đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, song hành với những chặng đường phát triển của nền văn nghệ cách mạng, đóng góp quan trọng cho thành tựu của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà. Nhờ sự nỗ lực vượt bậc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập Hạng 1, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba, Cờ Chính phủ... Nhiều năm liền là đơn vị lá cờ đầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều NS được phong tặng NSND, NSƯT.

Dịp này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam khánh thành Khu tưởng niệm NSND Tạ Duy Hiển, dâng hương tri ân NS, tổ chức chương trình nghệ thuật "NSND Tạ Duy Hiển - Tự hào xiếc Việt" nhằm tôn vinh những đóng góp của ông với nghệ thuật xiếc và tọa đàm "Xiếc truyền thống trong xu thế mới".

Theo TTXVN- BT