“Lá phổi xanh” chứa rác!

Thứ sáu, 26/08/2022 11:16
- Đã là “lá phổi xanh” sao lại có rác được Hai xứ Nghệ?
Rác thải, trâu bò được thả rông trong khuôn viên hồ điều hòa Hưng Hòa.
Rác thải, trâu bò được thả rông trong khuôn viên hồ điều hòa Hưng Hòa.

- Vậy mà có đó. Là khu vực hồ điều hòa Hưng Hòa thuộc vùng giáp ranh giữa xã Hưng Lộc, xã Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An). Đây là hồ chứa lớn nhất TP Vinh với diện tích 53ha, diện tích mặt nước là 40ha, được xem là “lá phổi xanh” của TP Vinh. Tuy nhiên, sau 5 năm đưa vào sử dụng, khu vực này đang thường trực tình trạng ô nhiễm môi trường chủ yếu là rác thải, đặc biệt vào dịp cuối tuần.

- Vậy xung quanh hồ không có thùng rác à?

- Trong khuôn viên hồ điều hòa chưa được bố trí thùng rác nên tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn. Thực tế thì đây là khu vực rộng rãi để người dân tập thể dục, đi bộ, thư giãn trong bầu không khí trong lành nhưng một số người dân đi theo nhóm thường hay tụ tập mua đồ ăn, nước uống đến đây. Sau khi kết thúc cuộc vui thì có một lượng rác thải chủ yếu là bao bì, chai nhựa, hộp xốp... vứt bừa bãi trên đường đi, bãi cỏ gốc cây. Chưa kể dù chưa được phép mở gian hàng kinh doanh nhưng một số hộ dân còn mang xe đẩy bán đồ ăn uống vặt gần đó.

- Vậy đơn vị quản lý không có biện pháp nhắc nhở à?

- Ngay trên đường vào khu vực hồ điều hòa đã có biển báo ghi rõ nội quy: Không dẫm lên bãi cỏ, không ngắt hoa, bẻ cành. Cấm thả rông trâu bò, dê, gia súc trong thảm cỏ. Không xả rác bẩn, phóng uế, đại tiện bừa bãi trong công viên. Tuy nhiên, ý thức của người dân là quan trọng nhất. Tại thời điểm Hai có mặt, một số túi rác vứt bừa bãi trên đường đi, trâu bò được chăn thả quanh khuôn viên hồ, các công nhân thuộc Công ty CP cây xanh TP Vinh đang thu dọn, đốt rác.

- Vậy giờ xử lý ra sao?

- NXD thiết nghĩ, các đơn vị được TP Vinh giao trách nhiệm quản lý trực tiếp hồ điều hòa Hưng Hòa cần tăng cường phối hợp trong việc đảm bảo cảnh quan, xử lý các trường hợp gây ô nhiễm môi trường tại đây, để trả lại sự trong sạch, trong lành cho hồ điều hòa.

N.X.D