Lá thư mở cho Thủ tướng Pháp

Thứ tư, 27/05/2020 14:27

Lyon là một trong những CLB thiệt hại nặng nề nhất từ quyết định chấm dứt Ligue 1 mùa giải 2019-2020. Ban tổ chức giải đã đưa ra quyết định dừng giải trước 10 vòng đấu dựa trên quyết định của Thủ tướng Edouard Philippe không cho các hoạt động thể thao diễn ra tới hết tháng 8. Lyon lần đầu tiên không thể dự cúp châu Âu trong vòng 24 năm qua khiến cho Chủ tịch Jean-Michel Aulas ước tính đội bóng của ông thiệt hại hàng chục triệu EUR. Thực tế, Lyon chỉ kém đội xếp trên có 1 điểm nên hoàn toàn có thể thay đổi số phận trong phần còn lại của mùa giải.

Chủ tịch Lyon rất mong giải vô địch Pháp sẽ trở lại.

Lyon cùng với hai đội rớt hạng là Amiens và Toulouse kháng cáo lên Tòa án hành chính Paris nhưng đã bị bác bỏ yêu cầu cho Ligue 1 trở lại thi đấu. Trong lúc chờ đợi tòa án cao hơn can thiệp thì Chủ tịch Jean-Michel Aulas gửi lá thư mở tới Thủ tướng Edouard Philippe và Bộ trưởng Thể thao Roxana Maracineanu kêu gọi khôi phục phần còn lại của Ligue 1 mùa giải 2019-2020. Ông gọi đó là quyết định vội vàng đã gây thiệt hại "thảm khốc" từ 700 cho tới 900 triệu EUR và rối loạn xã hội.

Đúng là ở châu Âu có 3 giải VĐQG đã chấm dứt trước thời hạn là Bỉ, Hà Lan và Scotland nhưng Ligue 1 là giải quốc nội duy nhất trong số 5 giải lớn nhất châu Âu không còn thi đấu. Bundesliga đã trở lại từ 16-5 tạo được hiệu ứng rất tốt ở Đức. La Liga sẽ tái khởi tranh vào ngày 8-6. Premier League tính chuyện trở lại thi đấu sau ngày 19-6. Ý cùng với Bồ Đào Nha và Nga đã trở lại tập luyện theo nhóm.

Ngày 2-6 tới, Thủ tướng Edouard Philippe sẽ có quyết định về tình trạng giãn cách xã hội của Pháp. Ông Aulas hy vọng sẽ là ngày quan trọng để sửa sai ở bóng đá Pháp. Theo đó, giao thức y tế sẽ được sử dụng rộng rãi nhằm giúp các đội quay trở lại tập luyện và có thể tiếp tục thi đấu vào tháng 7 và 8. Chính phủ Pháp xem xét việc nới lỏng giãn cách xã hội để nối lại các hoạt động tôn giáo đông người, đua ngựa hoặc thậm chí là cuộc bầu cử thành phố sắp tới. Một khi những hoạt động này được khôi phục thì Ligue 1 cũng sẽ được trở lại thi đấu những vòng còn lại. Ông Chủ tịch Lyon nói thêm nếu không thể thi đấu trọn vẹn 10 vòng đấu còn lại thì Ban tổ chức có thể bàn thảo kế hoạch đá playoff rút gọn để xác định đội vô địch, những đội dự Champions League, Europa League và rớt hạng. Lý do là cách biệt giữa các nhóm này là quá nhỏ (chỉ có 1 điểm).

Lyon của ông Aulas vẫn hy vọng có vé dự Champions League mùa sau bằng cánh cửa vô địch giải đấu này ở mùa giải hiện tại. Lyon đã thắng Juventus 1-0 ở lượt đi vào knock out hôm 26-2 trước khi các giải đấu ở châu Âu phải dừng lại vì dịch bệnh.

HẠNH THUẦN