Làm ăn lớn bất thành nên... làm liều

Thứ năm, 29/10/2020 11:34

Thuê xe ô-tô nhưng Đặng Anh Tuấn (1985, trú xã Trung Phúc Cường, H. Nam Đàn) không sử dụng mà lại mang đi cầm cố để lấy tiền kinh doanh. Vỡ nợ, không có khả năng chi trả, Tuấn đành bỏ trốn khỏi địa phương.

Đối tượng Đặng Anh Tuấn tại CQĐT.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An, tháng 2-2020, Đặng Anh Tuấn có ý định vào Đắk Nông làm ăn, kinh doanh gỗ. Tuấn tìm đến Công ty TNHH và dịch vụ Luân Phương (tại số 53- Trần Hưng Đạo, TP Vinh) để thuê xe bán tải hiệu Ford Ranger tự lái vào Tây Nguyên, thời hạn 20 ngày với giá 800 nghìn đồng. Tại đây, Tuấn đặt cọc trước tiền thuê xe 10 triệu đồng kèm một chiếc xe máy Dream để nhận xe cùng giấy tờ xe.

Sau khi thuê xe, Đặng Anh Tuấn chạy vào Đắk Nông phục vụ công việc làm ăn. Đến ngày 29-2, khi hết hạn thuê xe theo hợp đồng, Tuấn gọi điện về xin gia hạn thêm 1 tháng và trả trước 15 triệu đồng cho anh Luân. Tuy nhiên, khi hạn thuê xe đã hết, Tuấn lấy lý do việc làm ăn không thuận lợi, không có tiền để thanh toán và cũng không đưa xe về.

Cũng theo tài liệu của Cơ quan CSĐT, trong thời gian vào miền Tây làm ăn, Đặng Anh Tuấn có nhập một lô gỗ lớn được cho là gỗ đinh hương để chở về quê kinh doanh. Không có tiền mặt, Tuấn mang chiếc ô-tô thuê được đi cầm cố cho anh Nguyễn Ngọc Ánh (tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông), sau đó vay 100 triệu đồng để mua 2,5m3 gỗ ở TPHCM rồi thuê xe vận chuyển về Diễn Châu để kinh doanh. Khi xe gỗ về đến quê nhà, Tuấn mới phát hiện đây không phải là gỗ đinh hương nên đã cho nhà xe toàn bộ số gỗ trên bù vào tiền thuê xe.

Chờ mãi không thấy Tuấn trả lại tiền, đầu tháng 5-2020, anh Nguyễn Ngọc Ánh gọi điện thúc ép Tuấn trả lại số tiền đã vay. Không có tiền trả, Tuấn tiếp tục mang chiếc xe ô-tô trên đi cầm cố cho một người khác. Theo Nguyễn Ngọc Ánh giới thiệu, Tuấn đã đưa chiếc xe cầm cố cho chị Bạch Thị Hằng (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp) với giá 150 triệu đồng trong vòng 1 tháng. Quá trình mang xe cầm cố, Tuấn nói dối chị Hằng đây là xe của mình do đó người này đã tin tưởng và giao tiền cho Tuấn. Cầm số tiền này, Tuấn thanh toán cho anh Ánh 130 triệu đồng là tiền gốc lẫn lãi. Sau đó, Tuấn chuyển về cho anh Nguyễn Thành Luân 10 triệu đồng để trả tiền thuê xe. Tiếp đó, Tuấn có vay mượn thêm 5 triệu đồng để đưa cho anh Luân.

Do khách thuê xe lâu ngày, quá hạn trả xe nhưng không thấy khách đâu, anh Luân gọi điện cho Tuấn nhưng không liên lạc được. Theo tìm hiểu anh Luân được biết, Tuấn  mang xe đi cầm cố ở Đắk Nông. Thấy vậy, Đặng Anh Tuấn lập tức quay về Vinh tìm anh Luân viết giấy cam kết và hứa sẽ chuộc xe về trả. Đến ngày 17-7, khi thời gian cam kết trả xe đã đến, anh Luân tiếp tục gọi điện cho Tuấn nhưng không được. Sự việc được anh Luân trình báo với cơ quan CA.

Nhận thông tin trình báo, các trinh sát Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An đã khẩn trương vào cuộc xác minh, truy bắt đối tượng nhưng không có kết quả. Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An cũng đã ra thông báo gửi các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành trên toàn quốc để truy tìm đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ từ nhiều nơi, đầu tháng 10, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An phát hiện đối tượng đang lẩn trốn tại TX Sông Cầu, TP  Phú Yên. Trước tình hình này, Phòng CSHS đã cử lực lượng bắt giữ đối tượng Tuấn. Theo khai nhận ban đầu của đối tượng, do làm ăn thua lỗ nên Tuấn đã nảy sinh ý định cầm cố xe ô-tô để trả nợ. Khi không có tiền chuộc lại xe nên đối tượng đã tìm cách bỏ trốn.

Hiện Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố đối tượng Đặng Anh Tuấn về hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA