Làm bánh, tránh... games
Trong căn nhà được trang trí màu vàng như lòng quả trứng gà rộn vang tiếng ríu rít của các bạn nhỏ. Một cậu bé nói với bạn: "mẹ khen em vì làm bánh cookie sôcôla và không chơi games nữa".
Cô chủ Út Thiện đang chia sẻ cách làm bánh với các bạn nhỏ. |
Ngôi nhà dạy làm bánh nằm trên đường Trần Hữu Trang, TP Đà Nẵng có 3 phòng, trang trí hình ảnh vui nhộn như chú mèo mướp, chim sẻ, cây thông non... Căn phòng giữa là lớp học được đặt chiếc bàn nhỏ và vài chiếc lò nướng cá nhân để các em nhỏ thực hành. Vào đầu giờ học buổi chiều, chiếc lò hấp bánh thật to ở cuối ngôi nhà đang tỏa mùi hương ngào ngạt từ những khay bánh Muffin đang được hấp chín. Đến học làm bánh không phải là người lớn mà chiếm phần nhiều là các cô cậu từ 6 tuổi trở lên.
Tiếng râm ran của trẻ em làm cho không khí của lớp học như một chiếc lồng chim. Bọn trẻ tranh luận với nhau về thành phần để làm ra chiếc bánh cookie dừa, sôcôla, bơ. Có em thì nói rằng thích nhất là học làm ra được món tào phớ. Hàng ngày bà gánh tào phớ đi ngang qua nhà và phải xin tiền mẹ mua một bát. Nhưng lần này thì có thể tự tay làm ra được cả tô tào phớ rồi khoe với mẹ.
Út Thiện, cô chủ của trang "làm bánh Đà Nẵng" lăn bột trên bàn, bỏ bơ vào bánh. Cô nói về làm bánh và cuối buổi thì nói thêm với các em về việc đi học về thì tham gia vài công việc trong gia đình giúp bố mẹ, muốn mọi người vui vẻ thì phải tránh xa games, không dán mắt suốt ngày vào màn hình điện thoại. Vào giây phút nghe cô chủ nói chuyện, tiếng ríu rít như chim non của các em im bặt và ai cũng mở đôi mắt tròn xoe nhìn theo từng động tác của cô chủ nhỏ. Một cậu bé thì thầm với bạn bên cạnh: "mình học 3 bữa nữa là làm bánh tặng mẹ, hứa với mẹ không chơi games nữa".
Cô chủ tiệm bánh chia sẻ, ý tưởng đầu tiên của việc mở một quầy chuyên dạy làm các loại bánh cho các em nhỏ không chỉ để thêm một công việc nho nhỏ trong gia đình, hoặc để thưởng thức bánh, mà còn tạo ra một môi trường công việc ngoài giờ học, hướng tới giúp bọn trẻ có niềm vui, được gần gũi chia sẻ với mẹ về bản thân, đồng thời rời bỏ chiếc điện thoại hoặc Ipad suốt ngày lướt games. Chương trình học ngoài giờ, nên chỉ sau một thời gian ngắn mở dạy, lớp luôn thu hút được các em nhỏ đến học. Vài cô bé chia sẻ niềm vui về việc chỉ sau 5 buổi học đã chế biến và tặng cho ba, mẹ món tào phớ gelatin có hương vị thơm ngon.
Vui, đam mê, thích, đẹp... là những cụm từ luôn được các cô, cậu bé nhắc đến. Vì những loại bánh được học thì phần lớn đều có hình thức khá bắt mắt, chỉ nhìn thôi đã thấy thèm. Vì bánh được sản xuất mang nhiều kiểu loại như bông hoa, đắp hình chú mèo, chú cún, chim, cá. Những món bánh trân châu chế biến ăn kèm với sữa chua, kem, bánh. Hạt trân châu được chế biến từ bột sắn dây, bột mi lô, bột năng, vì vậy khi sử dụng không lo vấn đề an toàn thực phẩm, lại có hương vị thơm, ngon.
Ngày dạy cho các em làm hạt trân châu đã thu hút được nhiều em nhỏ. Vì các em có thể chế biến được món thức uống mà ngày nào cũng ra tiệm mua về sử dụng. Út Thiện dạy cho các em 4 bước để chế biến ra hạt trân châu, cách nặn hạt trân châu, đưa vào nồi khuấy đều để không bị dính chùm, dội sơ qua nước lạnh để tách hạt, đưa vào tủ lạnh bảo quản. Một cô bé tên Thủy (7 tuổi) cho biết, em đã nấu được hạt trân châu cho ba, mẹ, đưa vào tủ lạnh để cả nhà sử dụng hàng ngày. Mẹ nói cho đầu bếp 10 điểm vì nấu ăn ngon.
Chị Hòa, một phụ huynh cho biết đã cho 2 con tới học với cô Út Thiện. Lần đầu tiên chị được thưởng thức món bánh Muffin trái cây vừa thơm, vừa mềm do 2 con tự chế biến. Chị cho biết, ở nhà nhắc nhở nhưng các em vẫn nghiện games, nhưng tới lớp học nghề, được cô giáo truyền cho nghiện làm bánh nên 2 đứa đều rời bỏ màn hình để lo học hành, lúc rảnh rỗi thì chế biến đủ món ngon như trà đào, trà chanh, trà sữa...
HÀ ANH