Lâm Đồng: Thêm một vụ ngộ độc tập thể sau khi dự tiệc cưới

Thứ ba, 30/05/2023 15:09
Chiều 29-5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo nhanh về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi dự đám cưới trên địa bàn H. Di Linh xảy ra ngày 26-5 với 49 người phải nhập viện; hiện còn 30 bệnh nhân vẫn được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế H. Di Linh và các Trạm Y tế trên địa bàn huyện này.

Cụ thể, khoảng 17 giờ ngày 26-5, Khoa khám cấp cứu - Trung tâm Y tế huyện Di Linh tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn; một số người sốt nhẹ và nhức đầu. Qua rà soát, tổng số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế H.Di Linh và các Trạm Y tế trên địa bàn huyện (tính đến 8 giờ ngày 29-5) là 49 người. Các bệnh nhân đều có triệu chứng lâm sàng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói, một số có biểu hiện sốt nhẹ, nhức đầu. Tất cả bệnh nhân đều được khám và nằm theo dõi điều trị. Đến nay đã có 19 người được xuất viện, còn 30 bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi điều trị. Các bệnh nhân đều ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, các ca bệnh nêu trên đều liên quan đến bữa tiệc cưới tổ chức tại nhà của gia đình bà Ka Dạo (thôn Krọt Dờng, xã Bảo Thuận, H. Di Linh) trưa 25-5 với số lượng khoảng 540 người tham dự. Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Y tế H.Di Linh đã phối hợp với Phòng Y tế, Trạm Y tế lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm và làm việc với đại diện dịch vụ nấu ăn lưu động Thái Phương Nam (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh) do bà Trần Nữ Cẩm Quỳ làm chủ.

Cũng trong ngày 26-5, tại xã Sơn Điền, H.Di Linh đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể do ăn nấm rừng. Tính đến ngày 29-5, tổng số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế H.Di Linh và Trạm Y tế xã Sơn Điền là 15 bệnh nhân. Hiện đã có 11 ca xuất viện, 3 ca còn lại đang được điều trị trong tình trạng ổn định.

Nguyễn Dũng