Lâm Đồng: Tiêu hủy hơn 100 con lợn giống nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba, 08/12/2020 10:00

Sáng 7-12, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Chủ tịch UBND H. Đạ Tẻh (Lâm Đồng) cho biết, địa phương này vừa tiêu hủy khẩn hơn 100 con lợn giống nghi ngờ nhiễm dịch tả lợn châu Phi mới được chuyển về địa bàn.

Theo đó, qua nắm bắt tình hình, địa phương đã xác minh được 8 hộ đân trên địa bàn xã Triệu Hải mua hơn 100 con lợn giống vận chuyển từ Đồng Nai lên có dấu hiệu nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, cơ quan chức năng tổ chức tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn này, đồng thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng các khu vực xung quanh, lập các chốt kiểm tra xe chở gia súc ra - vào địa bàn huyện để kịp thời phát hiện các trường hợp khả nghi.

"Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, chúng tôi tiếp tục cử người theo dõi và cách ly những hộ đã mua lợn giống nghi nhiễm bệnh nhằm khống chế, không để mầm bệnh lây lan diện rộng" - ông Minh nói.
Liên quan đến dịch bệnh này, cuối 11 vừa qua, cơ quan chức năng ghi nhận trên địa bàn xã An Nhơn (huyện Đạ Tẻh) có 11 con lợn của 2 hộ dân được xác định nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ số lợn này với trọng lượng khoảng 1 tấn đã được tiêu hủy ngay sau đó. Chính quyền địa phương cùng với đơn vị liên quan cũng thực hiện ngay các giải pháp khống chế, tiêu độc, khử trùng để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Cũng tại H. Đạ Tẻh, từ ngày 30-10-2020 đã xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc. Tính đến cuối tháng 11 đã có tổng số 384 con gia súc (trâu, bò, lợn) của 143 hộ bị nhiễm bệnh, ngành chức năng tiêu hủy 64 con bị bệnh nặng. Để phòng tránh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đến nay Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Lâm Đồng cũng phân bổ hơn 500.000 liều vaccine các loại cho 12 huyện, thành phố trên địa bàn tiến hành tiêm phòng vaccine đợt 2 và gần 8.000 lít hóa chất để tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

Nguyễn Dũng