Làm giá!

Thứ hai, 15/08/2022 14:47
- Vụ gì mà bị trục lợi bằng mánh lới, thủ đoạn rứa Tư Gia Lai?
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông, nơi xảy ra sự việc nhận tiền "bao đậu" lý thuyết sát hạch cấp GPLX hạng A1.
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông, nơi xảy ra sự việc nhận tiền "bao đậu" lý thuyết sát hạch cấp GPLX hạng A1.

- Vụ “làm giá” bao đậu lý thuyết sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên H. Chư Prông (Gia Lai) đó Bề Tui.

- Giá “bao đậu” là bao nhiêu?

- Đến 1,3 triệu đồng lận! Trong khi đó, mức học phí đào tạo và các khoản lệ phí sát hạch lý thuyết và thực hành để lấy GLPX hạng A11 được niêm yết chỉ là 375.000 đồng/học viên.

- Trời, chỉ phần thi lý thuyết mà bị “làm giá” gấp 3 lần. Sự thể thế nào vậy Tư?

- Mới đây, người dân phản ánh với cơ quan chức năng về việc có nhân viên của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông nhận “bao đậu” lý thuyết sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 với giá 1,3 triệu đồng. Khoản tiền này chỉ hỗ trợ lý thuyết thôi, còn thực hành thì người học “tự xử”.

- Nói có sách, mách có chứng nghe Tư?

- Có chớ, người dân có cả file ghi âm cuộc “làm giá” của nhân viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông. Bước đầu, cơ quan chức năng đã làm việc với lãnh đạo Trung tâm này và xác định nhân viên trực tiếp “làm giá” là ông Nguyễn Phi Thịnh. Đồng thời, lãnh đạo Trung tâm này thừa nhận có việc nhân viên Trung tâm nhận 2 bộ hồ sơ và 2,6 triệu đồng của học viên để “bao đậu” lý thuyết.

- Thế H. Chư Prông và ngành GTVT tỉnh Gia Lai đã có động thái gì chưa?

- Ngày 11-8, Huyện ủy Chư Prông đã ban hành văn bản yêu cầu Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên H. Chư Prông báo cáo và làm rõ thông tin liên quan đến việc nhận tiền "bao đậu" lý thuyết. Cũng về vụ việc này, Sở GTVT tỉnh Gia Lai cũng đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH Vận tải ô-tô Gia Lai báo cáo làm rõ nội dung về vụ việc trước ngày 16-8.

- Tình trạng “bao đậu” lý thuyết này xảy ra lâu chưa?

- Cái đó đang được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Được biết, từ năm 2021 đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe- Chi nhánh Công ty TNHH Vận tải ô-tô tỉnh Gia Lai đã tổ chức sát hạch cấp GPLX cho 1.465 trường hợp; kết quả có 1.093 trường hợp đạt tại lần thi đầu tiên.

- Bề Tui thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai và H. Chư Prông cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc “làm giá” xảy ra tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông như đã nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BỀ TUI