Lan tỏa những câu chuyện đẹp về tấm lòng, tình người Đà Nẵng

Thứ năm, 23/12/2021 18:55

Tối qua (22-12), tại chương trình "Kỷ niệm 5 năm- Gala Tôi yêu Đà Nẵng" (2017 - 2021) do UBND TP Đà Nẵng, Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức đã tôn vinh 22 cá nhân và tập thể trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" năm 2021.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cùng Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ trao biểu trưng và chứng nhận cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu. Ảnh: PHAN THỦY

Được phát động từ năm 2017, 5 năm qua, chương trình "Tôi yêu Đà Nẵng" do Báo Tuổi trẻ phối hợp cùng UBND TP Đà Nẵng tổ chức đã chuyển tải đến cộng đồng, bạn đọc cả nước hơn 150 câu chuyện đẹp, tử tế, giàu tính nhân văn về tấm lòng- tình người Đà Nẵng. "Tôi yêu Đà Nẵng" không đề cập những câu chuyện cao xa, nhưng thông qua câu chuyện đời thường của những con người bình dị có cùng một tình yêu và trách nhiệm với cuộc sống, với công việc - họ đại diện cho hàng ngàn, hàng vạn tấm gương người tốt, việc tốt trên khắp mọi nẻo đường, công sở Đà Nẵng…- đã, đang truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp, tử tế  trong xã hội, góp phần xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp và văn minh; một Đà Nẵng nhân hậu, nghĩa tình trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Ở "Tôi yêu Đà Nẵng"" năm 2021 ta bắt gặp hình ảnh về chàng trung úy trẻ Lê Hoàn (26 tuổi)- CBCS Đội An Ninh CAQ. Ngũ Hành Sơn, đều đặn tối thứ 3, 5 hàng tuần từ tháng 9-2019 đến nay (trừ thời điểm dịch diễn biến phức tạp- P.V) lại có mặt tại Trung tâm Hướng nghiệp và từ thiện thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng để dạy đàn guitar miễn phí cho các bạn thiếu niên khiếm khuyết với một suy nghĩ giản dị: mong muốn được mang lại tiếng cười, giúp họ quên đi những khiếm khuyết, những thiệt thòi của mình. Đó tấm lòng của anh Tôn Thất Tuấn Anh cùng những người bạn đã góp tiền rồi kêu gọi thêm để thuê một dãy trọ, đưa những người vô gia cư đến sống tại P.Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu).

Là tấm lòng thơm thảo của cô giáo về hưu Đào Thị Nhung (65 tuổi, Q.Hải Châu), nguyên giáo viên Ngữ Văn trường THCS Lê Độ, sau khi về hưu mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn mình sinh sống. Là câu chuyện về thầy giáo Đặng Văn Mười bỏ tiền túi mở thư viện mi ni với mong muốn được truyền cảm hứng đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là học sinh và các bạn trẻ… Đặc biệt, trong "Tôi yêu Đà Nẵng 2021", khắc họa đậm nét những câu chuyện xúc động về công tác phòng chống dịch.

Đó là hình ảnh về đội ngữ y bác sĩ, lực lượng vũ trang, lực lượng phòng chống dịch..., những con người sẵn sàng dấn thân, chấp nhận hy sinh, gác qua sự an toàn của cá nhân và gia đình để lao vào cuộc chiến chống dịch... như bác sĩ về hưu Phạm Thị Ánh Hồng tình nguyện viết đơn tham gia chống dịch, như đội quân truy vết Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và Trạm y tế những đêm trắng lần theo dấu dịch. Là hình ảnh giản dị, cần mẫn, nhiệt tình của những Tổ trưởng, Ban điều hành tổ dân phố, các cán bộ công an khu vực, những người dân… tình nguyện thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ bà con…. như bác Hứa Văn Tráng, tổ trưởng Tổ dân phố dân phố 49, P.Hòa An (Q.Cẩm Lệ)…

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cùng lãnh đạo quận Sơn Trà trao biểu trưng và chứng nhận cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu. Ảnh: PHAN THỦY

Là một trong những người trực tiếp đọc các bài viết và cùng Sở Thông tin và truyền thông, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng xét chọn các nhân vật tiêu biểu, ông Lê Thế Chữ - Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ xúc động chia sẻ cảm nhận của mình về đất và người Đà Nẵng: "Cá nhân tôi và cán bộ công nhân viên ở báo Tuổi Trẻ rất ấn tượng, cảm phục về một vùng đất đã luôn nảy nở những con người biết hy sinh vì cộng đồng. Phải chăng sự tử tế, chu toàn trong việc chăm lo đời sống, không bỏ ai lại phía sau từ chính sách điều hành nhất quán đã làm người dân có thêm trách nhiệm và động lực để cống hiến nhiều hơn đồng hành cùng Đà Nẵng đi lên? Nội dung xuyên suốt các trang báo Tôi yêu Đà Nẵng một năm qua vẫn là xoay quanh câu chuyện chống dịch, dù trong lầm lụi vất vả nhưng vẫn bừng sáng lên những con người, những tấm gương và những câu chuyện sáng ngời…".

Một trong 22 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong chương trình Tôi yêu Đà Nẵng năm 2021, Trung úy Lê Hoàn - CBCS Đội An ninh, CAQ Ngũ Hành Sơn, nhân vật chính trong câu chuyện "Tiếng đàn guitar ở lớp học đặc biệt"- xúc động cho biết, anh vô cùng bất  ngờ khi được nhận giải thưởng này. Bởi theo Lê Hoàn, đây chỉ là một việc làm rất nhỏ không có gì nổi bật. "Cách đây hơn hai năm, trong một lần đến thăm, tặng quà, sinh hoạt cùng các em ở trung tâm , tôi đã đàn và hát  tặng các em một số bài hát. Sau  buổi gặp gỡ đó, một số em hỏi xin được học đàn vì rất yêu thích mà không biết học ở đâu. Sau khi suy nghĩ, tôi quyết định đến dạy đàn miễn phí cho các em vào các tối 3, 5 hàng tuần. Trung tâm gần cơ quan nên việc tổ chức lớp học này rất thuận tiện. Tôi nghĩ, đây chỉ là một việc làm rất nhỏ với mong muốn giúp các bạn không may bị khiếm khuyết có được niềm vui, được bày tỏ nỗi lòng qua lời ca tiếng hát. Chỉ đơn giản là vậy thôi. Vì thế, tôi cảm thấy bất ngờ và cũng thật vui, xúc động khi nhận được giải thưởng này…Nhân đây, qua Chuyên đề Công an Đà Nẵng, tôi mong muốn gửi gắm một thông điệp nhỏ: Quanh ta vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Nếu có thể chia sẻ một chút gì đó, mọi người đừng ngần ngại mở tấm lòng. Đôi khi chỉ là một nụ cười cho đi cũng có thể tạo cho người khác ý chí và nghị lực sống rất lớn…"- trung úy Lê Hoàn khiêm tốn thổ lộ.

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm và trao giải thưởng, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đánh giá cao những đóng góp tích cực của chương trình "Tôi yêu Đà Nẵng" do báo Tuổi trẻ và TP phối hợp thực hiện trong 5 năm qua; đồng thời trân trọng gửi lời cảm ơn đối với những cống hiến, hy sinh thầm lặng của người dân TP nói chung, những tập thể, cá nhân được tôn vinh trong "Tôi yêu Đà Nẵng 2021". Cũng theo Chủ tịch TP Lê Trung Chinh, hơn 150 nhân vật được tôn vinh trong 5 năm qua là hơn 150 đốm lửa ấm áp thắp lên những yêu thương, những hy vọng… Họ là hình ảnh đại diện cho rất nhiều người dân TP đang từng ngày, từng giờ góp phần xây dựng "phần hồn" của TP bằng những điều tử tế, tạo một nền tảng quan trọng để hình thành nên một đời sống văn hóa lành mạnh, là cái gốc của sự phát triển, kiến tạo nên một diện mạo mới cho TP Đà Nẵng- một TP năng động, thân thiện, an bình. Nhân đó, ông Lê Trung Chinh mong muốn báo Tuổi trẻ nói riêng, báo chí trên địa bàn TP nói chung tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp, sự tử tế.

P.Thủy