Lãnh án vì lừa “chạy án”

Thứ năm, 30/05/2024 08:28

Lo lắng khi con trai bị bắt vì vận chuyển trái phép chất ma túy, bà T. tìm cách “lo” cho con nên nhờ Nguyễn Tiến Dũng “chạy án” để giảm nhẹ hình phạt. Bằng cách đó, Dũng lừa chiếm đoạt 600 triệu đồng của bà T. Ngày 28-5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Tiến Dũng (1972, trú P. Chương Dương, TP Hà Nội) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Tiến Dũng tại tòa.

Giám đốc công ty xây dựng và cú lừa chiếm đoạt 7 ô-tô tự lái

Phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi làm giả giấy tờ đăng ký ô-tô để chiếm đoạt tài sản, người dân lập tức điện báo Công an TX Điện Bàn (Quảng Nam). Nhận định đây là loại tội phạm nguy hiểm, cần ngăn chặn kịp thời để tránh hậu quả xảy ra, lãnh đạo Công an TX Điện Bàn yêu cầu Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Được biết, Dũng từng bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 2 năm tù treo cũng về tội danh trên. Tuy nhiên, đang lúc cần tiền để tiêu xài và đầu tư tiền ảo nên khi được bà T. mở lời nhờ “chạy án”, Dũng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, con trai bà Lê Thị T. (1958, trú P. Mai Hùng, TX Hoàng Mai) bị Công an TP Hà Nội bắt do có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Lo cho con trai, bà T. tìm các mối quan hệ để giúp “chạy án”. Thông qua người quen, bà T. biết Nguyễn Tiến Dũng và nghe giới thiệu Dũng làm việc ở tòa án, có thể “chạy án” cho con trai của bà. Như “vớ được cọc”, tối 17-8-2022, bà T. gặp Dũng tại một quán cà-phê ở TP Hà Nội để nhờ Dũng lo giúp việc giảm hình phạt cho con. Sẵn đang lúc cần tiền nên Dũng nói dối sẽ kiểm tra giúp thông tin và có thể lo việc giảm án với chi phí 600 triệu đồng. Tin tưởng vào vị “cán bộ tòa án” này, từ ngày 18 đến 25-8-2022, bà T. đã chuyển cho Dũng 600 triệu đồng.

Đến khoảng tháng 10-2022 bà T. gặp Dũng hỏi về tình hình “chạy án” cho con trai. Lúc này, Dũng mới trả lời thật là không thực hiện được nên bà T. yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, vì đã tiêu hết tiền nên Dũng không trả lại cho bà T. Sau đó con trai bà T. bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Không giúp được con thoát án tử mà còn bị Dũng lừa tiền nên bà T. làm đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan Công an. Ngay sau đó, Nguyễn Tiến Dũng bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Bị cáo Nguyễn Tiến Dũng tại tòa.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội lừa “chạy” giảm án để lấy tiền tiêu xài cá nhân và đầu tư tiền ảo, việc làm của bị cáo là sai trái, bị cáo rất ăn năn hối lỗi về việc mình làm. Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại. Bị hại là bà Lê Thị T. đã xin tòa giảm án cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần có mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, sau khi phạm tội gia đình bị cáo đã bồi thường cho bị hại toàn bộ thiệt hại, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, bị cáo Dũng có các tình tiết giảm nhẹ khác như gia đình có công với cách mạng. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Dũng 7 năm 6 tháng tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

DƯƠNG HÓA

Bóc trần thủ đoạn lừa “chạy án, chạy việc”

Mạo danh là công an, Lê Khắc Quốc “nổ” có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo Nhà nước, ngành công an, tòa án và ngân hàng nên có thể “chạy việc”, “chạy án” hoặc vay vốn ưu đãi… Bằng thủ đoạn đó, Quốc đã lừa đảo, chiếm đoạt 4,27 tỷ đồng của 7 người bị hại. Ngày 27-5, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Khắc Quốc (1978, trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

“Trap girl” U40 bẫy tình, lừa tiền nhiều chàng trai

Đang học làm nail nhưng “nổ” bản thân là giáo viên dạy tiếng Anh, đang đi học chính trị tại Hà Nội để lòe hòng lừa tình, lừa tiền của các chàng trai trẻ. Theo đó, từ năm 2020 đến năm 2022, Lữ Thị Thu Thủy (1986, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) quen biết và có quan hệ tình cảm với nhiều người.