Lạnh gáy với gần 15 tấn thực phẩm bẩn bốc mùi chuẩn bị xuất kho
Từ tin báo của người dân, trưa 8-12, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường CAQ Cẩm Lệ, CAP Hòa Phát cùng Cảnh sát Môi trường CATP Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra ngôi nhà vắng tại tổ 34, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng có dấu hiệu dùng để tập kết sản phẩm động vật không phép. Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện trong ngôi nhà này có một căn phòng rộng lớn chất đầy phế phẩm động vật như nội tạng, xương, chân, đuôi, móng cùng nhiều bộ phận khác của lợn, bò đang trong thời kỳ đầu phân hủy. Lượng thực phẩm bẩn chất đầy phòng, cao gần tới trần nhà. Dù được sửa chữa để đặt hệ thống làm đông nhưng do bị hỏng, số phế phẩm động vật này vừa bốc mùi hôi thối vừa rỉ nước ra xung quanh ngôi nhà khiến người dân sống trong khu vực phải khổ sở.
Ngay sau khi phát hiện, để đảm bảo môi trường cho người dân sống trong khu vực, lực lượng CAQ Cẩm Lệ, Phòng Cảnh sát Môi trường, Chi cục Chăn nuôi và thú y cùng các cơ quan liên quan đã phải huy động xe tải loại lớn cùng hàng chục nhân công tiến hành thu gom nước rỉ, dùng vôi khử trùng ban đầu trước khi vận chuyển đi tiêu hủy tại bãi rác Khánh Sơn. Tuy nhiên, do hệ thống làm lạnh của kho chứa đã bị hỏng trong một thời gian dài và nền nhà đã xuống cấp nên rất nhiều nước chảy ra xung quanh kèm mùi hôi thối đã ảnh hưởng đến người dân sống trong khu vực. Trung tá Trần Ngọc Sơn - Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, CAQ Cẩm Lệ cho biết, chủ nhà kho thịt bẩn này là ông Đặng Thanh Phương (1972, trú tổ 36, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ). Theo trình bày của ông Phương và căn cứ vào thông tin trên hóa đơn mua hàng thì toàn bộ số tạp phẩm này được nhập từ Cty Hai Thuyên, có trụ sở tại đường Cù Chính Lan, Q. Thanh Khê. Căn nhà này cũng do ông Phương thuê lại.
Khoảng 15 tấn thịt bẩn đã bốc mùi được chuyển từ nhà kho ra để đưa đi tiêu hủy. Ảnh: CÔNG KHANH |
Trao đổi với phóng viên, ông Phương cho biết: "Số lượng "bèo nhèo" này chủ yếu mua của Cty Hai Thuyên. Do bất cẩn làm lủng nền nên xỉ nước ra. Mô tơ máy lạnh bị cháy chưa kịp bảo hành nên nó bốc mùi, sinh ra thế này chứ nó giữ nhiệt độ âm từ 60 - 72 tiếng". Hỏi toàn bộ thực phẩm bẩn này được bán ra để làm gì, ông Phương trả lời là nhập về để bỏ lại cho các trang trại nuôi cá trê lai, vỗ béo bán ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra nghi ngờ vì hoạt động của kho này thường tiến hành vào ban đêm, những lúc vắng người. Thậm chí có người cho rằng đây là nguyên liệu để chế biến một số mồi nhậu phổ thông. "Bà con phản ánh lâu nay nhưng không ai biết trong đó chứa gì vì cứ thấy xe đến rồi đi nhanh chóng. Cổng nhà đóng kín mít. Mình không nghĩ là khủng khiếp như vậy. Chúng tôi mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm để đảm bảo cuộc sống cho bà con", ông Đặng Hồng Thái - Tổ phó tổ 34, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ cho hay.
Chiều cùng ngày, Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, CATP cho biết: "Qua kiểm tra, chủ sở hữu của số sản phẩm động vật nói trên không có giấy phép kinh doanh, cơ sở không có kế hoạch bảo vệ môi trường, số thực phẩm bẩn không có giấy kiểm dịch thú y. Sau khi tiến hành tiêu hủy, Phòng Cảnh sát Môi trường và CAQ sẽ tiếp tục mở rộng công tác điều tra, xác minh để làm rõ nguồn gốc nhập vào cũng như thị trường mà chủ cơ sở bán ra", Đại tá Nhơn cho hay.
Phòng chứa gần 15 tấn thịt bẩn. |
Ngoài nội tạng, còn rất nhiều bộ phận khác của lợn, bò đã đến kỳ phân hủy, bốc mùi hôi thối. |
CÔNG KHANH