Lật mặt kẻ buôn người

Thứ hai, 29/01/2024 21:40
Sau 4 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái may mắn trốn thoát và được giải cứu trở về quê hươngtrên bản cao H. Đakrông (Quảng Trị). Vượt qua nhiều ám ảnh và lo sợ, cùng với sự động viên của những người lính quân hàm xanh, nạn nhân đã mạnh dạn tố giác những kẻ buôn người. Nối tiếp câu chuyện khát khao tìm về đầy ý chí của nạn nhân là hành trình phá án qua muôn vàn khó khăn với quyết tâm, quyết liệt tấn công tội phạm đến cùng của lực lượng Biên phòng. Và Tết 2024 này, mùa xuân đã thực sự trở lại trong đầm ấm, sum vầy với cô gái tội nghiệp.
...và Lò Văn Sanh.
Cơ quan chức năng đấu tranh với đối tượng Lò Thị Sầu...
...và Lò Văn Sanh.

Nạn nhân là Hồ Thị Th. (1996, trú xã A Vao, H. Đakrông, Quảng Trị). Lớn lên ở địa bàn biên giới Quảng Trị, đời sống khó khăn nên Th. nghe người quen vào miền Nam tìm việc. Đó là vào tháng 6-1999, Th. rời bản nghèo vào Bình Dương làm công nhân ở một công ty nhựa. Một trong những người hay giúp đỡ Th. ở xóm trọ có nam thanh niên tên Sanh, quê Sơn La. Khi thấy Th. đã tin tưởng, Sanh liền rủ cô gái ra miền Bắc bán quần áo cho người thân với mức lương cao hơn. 3 tuần sau lời dụ dỗ đó, Th. đồng ý và được Sanh đón xe từ Bình Dương, hướng dẫn ra Phù Yên (Sơn La).

Đến nơi, Th. được một người phụ nữ tên Sầu dẫn lên tỉnh Lạng Sơn vượt biên sang Trung Quốc. Lúc này, Th. mới biết mình bị bán cho 1 người Trung Quốc. Th. bị giám sát, sống đời cơ cực giữa vùng hẻo lánh. Sau 2 lần bỏ trốn không thành, đến gần cuối tháng 6-2023, Th. lại bỏ trốn thành công, gặp được Công an Trung Quốc rồi được lực lượng chức năng giải cứu đưa về Việt Nam.

Thông tin về các “mẹ mìn” trong ký ức của Th. rất mơ hồ. Nhất là qua thời gian dài, chịu nhiều tổn thương tinh thần, Th. khó khâu nối mọi manh mối. Suy nghĩ của Th. cũng đơn giản, trở về với gia đình đã là điều vui mừng lắm rồi. Nhưng sau khi được động viên, Th. nhận thấy không thể lặng im và viết đơn tố giác tội phạm. Nhận định đây là vụ việc phức tạp, có dấu hiệu của tội mua bán người, có nhiều đối tượng và xảy ra ở nhiều địa bàn khác nhau, vì thế, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) đã trao đổi, thống nhất với Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2, Cục Phòng chống Ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Biên phòng) xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán người từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Ban đầu, cuộc truy tìm như mò kim đáy bể nhưng với sự nỗ lực của các tổ công tác, đã xác định được 2 nghi phạm là Lò Thị Sầu (1984), Lò Văn Sanh (1990, chị em ruột, trú Phù Yên, Sơn La), nhưng cả hai đã vắng mặt tại địa phương khá lâu. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 10-2023, thông tin về nơi cư trú của 1 trong 2 nghi phạm được xác định. Ngay sau đó, lực lượng đánh án mời 2 nghi phạm Sanh và Sầu làm việc. Hai chị em Sanh ngỡ ngàng và có ý quanh co, nhưng nhận thấy không còn cơ hội để che giấu, chối tội.

Theo đó, Sầu đã có bàn bạc với Sanh về việc “tuyển” phụ nữ để bán sang Trung Quốc. Nên khi vào Bình Dương làm việc, gặp Th. biết đến từ vùng biên giới khó khăn nên chủ động tiếp cận. Sanh đặt vấn đề “làm việc nhẹ, lương cao”, thu nhập ổn định để dụ dỗ Th. Vì đã quen một thời gian nên Th. tin tưởng, đồng ý. Khi đó, Sanh chụp hình Th. gửi cho Sầu qua điện thoại để chuyển cho “mối” người Trung Quốc chấm duyệt. Hoàn tất khâu “giới thiệu” xong, Sầu chuyển tiền cho Sanh để trả chi phí đón đưa Th. đi xe từ Bình Dương ra Hà Nội. Khi Th. ra đến Hà Nội, được Sầu đón đưa lên Lạng Sơn và lừa bán cho đối tượng tên là A Lý. Sau phi vụ đó, Sầu và Sanh sợ một ngày Th. trở về được, tội lỗi bị phanh phui nên trốn tránh, thay đổi chỗ ở.

Trên cơ sở kết quả điều tra, giữa tháng 10-2023, BĐBP tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự: “Mua bán người”. Cùng ngày, VKSND tỉnh Quảng Trị cũng đã có quyết định về việc chuyển vụ án hình sự, đồng thời chuyển hồ sơ và bàn giao 2 đối tượng Sanh và Sầu đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị để điều tra theo thẩm quyền. Ngay sau khi tiếp nhận, ngày 13 và 14-10-2023, CA Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt để tạm giam đối với Sanh và Sầu.

Gặp lại Th. khi chuyên án đã khép lại, nạn nhân dường như đã bắt nhịp lại được với cuộc sống trên bản cao. Cô gái mạnh mẽ hơn bởi được động viên, chia sẻ từ những người lính Biên phòng, của người thân và đồng bào dân bản. Sau nhiều mùa xuân trôi qua trong tuyệt vọng, nay Th. lại xôn xao niềm vui bình dị, như thấy Tết cũng đang về sớm hơn.

BẢO HÀ