Lật tẩy chiêu lừa qua mạng

Thứ năm, 25/02/2021 11:49

Ngày 24-2, CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Hiếu (1998, trú P.3, TX Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Lê Thanh Hiếu.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 18 giờ 30 ngày 21-12-2020, Lê Thanh Hiếu sử dụng tài khoản facebook chiếm được của người khác có tên “Thu Ho (Chu Thanh Thanh)” và nhắn tin đến tài khoản facebook “Dieu Hang (Vật Lý Cô Hằng)” của chị Lê Thị Diệu Hằng (1992, trú Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) với nội dung muốn xin học kèm cho 3 bạn lớp 11 mới mức phí  6 triệu đồng/tháng. Quá trình nói chuyện, đối tượng Hiếu yêu cầu chị Hằng gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền thì chị Hằng đồng ý. 

Sau khi biết được các thông tin về tài khoản ngân hàng của chị Hằng thì Hiếu lên mạng google tải một hình ảnh có nội dung chuyển tiền về rồi dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh lại theo đúng các thông tin tài khoản ngân hàng của chị Hằng kèm theo một mã MTCN 898…  Tiếp đó, Hiếu gửi một đường link “techconbank-thamchieumagiaodich.weebly.com” do đối tượng tự tạo cho chị Hằng và yêu cầu chị Hằng truy cập vào rồi nhập mã MTCN như trên nhằm mục đích chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của chị Hằng. 

Do không biết rõ và cũng không rành mấy các thao tác này nên chị Hằng đã làm theo hướng dẫn của đối tượng Hiếu và đã nhập mã OTP (mã bảo mật) vào đường link mà Hiếu gửi. Lúc này, Lê Thanh Hiếu đã chiếm được quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của chị và chuyển toàn bộ số tiền 29.500.000 đồng từ tài khoản 19034… của chị Hằng đến tài khoản 19036… đứng tên Chu Thanh Thanh. Tài khoản này do Hiếu mua của một người tên Chu Thanh Thanh nhưng không biết rõ người này ở đâu. Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên đối tượng Hiếu sử dụng số điện thoại 086…đã đăng ký dịch vụ Internet banking từ trước để chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản game. 

Quá trình làm việc đã tiến hành kiểm tra các thiết bị và trích sao những hình ảnh liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của Hiếu. Ngay sau khi bị bắt, Lê Thanh Hiếu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Cơ quan CA cũng đã tạm giữ tang vật gồm: một điện thoại Iphone 6, màu xám, IMEI 359234063159497 kèm theo sim điện thoại số 086…, một máy tính xách tay hiệu Dell Latitude E6430, màu đen xám. 

PHƯƠNG KIẾM