Lễ hội Dinh Bà Chúa Ngọc thời phòng chống Covid 19

Thứ sáu, 19/02/2021 19:50

Cũng như hằng năm, sáng mồng 7 Tết Tân Sửu (18-2-2021), thôn Phước Lộc, xã Đại Quang, H. Đại Lộc (Quảng Nam) tổ chức "Lễ hội Bà Chúa Ngọc", trong không khí cả nước đang phòng và chống dịch Covid- 19. Đây là Lễ hội đầu xuân mang đậm nét tín ngưỡng văn hóa, tâm linh đặc trưng vùng miền, là niềm ngưỡng vọng của cư dân bản địa bao đời.

Tế lễ tại Dinh Bà Chúa Ngọc. 

Trong không gian ngôi Dinh Bà cổ kính, khói hương nghi ngút, ông Nguyễn Văn Thanh (92 tuổi, Chi hội trưởng Người Cao tuổi thôn Phước Lộc) - Trưởng ban Tổ chức lễ hội Dinh Bà Chúa Ngọc kể rằng: "Theo truyền thuyết, cách đây hơn 200 năm, dân làng thấy Bà Chúa Ngọc hiện về tắm suối và nhập vào xác người phàm, ra ân cứu độ chúng sinh bằng những cây thuốc Nam có hiệu quả nên dân làng nhớ ơn xây Dinh thờ Bà. Bà Chúa Ngọc còn được gọi là Bà Chúa Tiên hay Thánh mẫu Thiên Ya Na. Triều Nguyễn có sắc phong cho bà là "Hồng Nhân phổ tế linh ứng Thượng đẳng thần". Lúc bấy giờ, Bà Chúa Ngọc rất linh thiêng, bà đã cho thuốc trị lành  nhiều chứng bệnh nan y, hiểm nghèo...".

Theo quan sát của chúng tôi, người dân đến tham dự buổi dâng hương sáng nay rất ít, ngay lối vào Dinh Bà Chúa Ngọc có đặt sẵn bàn "khử khuẩn" và phát khẩu trang y tế miễn phí cho người đến tham dự nên 100 % người tham dự đều mang khẩu trang và lúc tham dự đứng có khoảng cách để phòng và chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Thanh cũng cho hay, Lễ hội Bà Chúa Ngọc mấy năm trước, có rất đông người dân địa phương và du khách thập phương đến dâng hương, cúng tế bà để cầu nguyện cho Quốc thái dân an, mùa màng tưới tốt. Những năm lễ hội to, sau lễ dâng hương là phần hội, du khách có thể thưởng thức các trò chơi dân gian như chơi bài chòi, bịt mắt đập om... thưởng thức các món ăn truyền thống quê hương như mì Quảng, bánh tráng đập, bánh đúc... Sau đó, du khách theo con đường mòn nhấp nhô đá để tham quan các ghềnh, thác tuyệt đẹp của dòng Suối Mơ bắt nguồn từ thượng nguồn dãy Trường Sơn hùng vĩ đổ về và hái lộc đầu năm.

Khách đến dâng hương Dinh Bà Chúa Ngọc đều phải sát khuẩn và mang khẩu trang.

Trong số du khách về dâng hương, có cả những cụ bà từ TPHCM, năm nào cũng về dâng hương, hái lộc để con cháu làm ăn phát đạt. Tuy nhiên theo bà, năm nay du khách, bà con ở TPHCM và các tỉnh khác ít về. "Lễ hội Dinh Bà Chúa Ngọc năm nay, để phòng và chống dịch Covid -19, Ban tổ chức chúng tôi không tổ chức phần hội, song phần lễ cúng Bà vẫn đầy đủ, trang nghiêm...", ông Nguyễn Bá Thắng (70 tuổi), thành viên trong Ban tổ chức cho hay và thông tin thêm, Lễ hội Bà Chúa Ngọc hằng năm còn gắn với lễ "khai truông" (cúng thần núi xin vào rừng được bình an cả năm), sau khi cúng Bà sẽ làm lễ khai truông, sau lễ này, con cháu trong vùng mới vào rừng khai hoang, phát rẫy.

Lễ hội Dinh Bà Chúa Ngọc trước đây là một lễ hội lớn nhất của H. Đại Lộc, thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến dâng hương, tham gia các hoạt động văn hóa, du lịch, ẩm thực mang nặng truyền thống văn hóa tâm linh. Dinh Bà là nơi thờ tự linh thiêng, chưa năm nào lễ hội có những biến tướng cũng không có chuyện trục lợi từ lễ hội. Đặc biệt năm nay, người dự lễ hội chấp hành nghiêm chỉnh phòng chống dịch Covid-19 do các cấp các ngành ban ra.

Tiên Sa