LHQ kêu gọi quyên góp 106 triệu USD cứu trợ cho người dân Myanmar

Thứ bảy, 24/04/2021 08:00

Người dân tại bang Karen ở Myanmar biểu tình phản đối chính quyền quân sự.  Ảnh: AFP

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ngày 23-4 cảnh báo tình trạng khan hiếm lương thực ở Myanmar sẽ tăng lên gấp nhiều lần trong 6 tháng tới, khiến 3,4 triệu người phải phụ thuộc vào viện trợ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp thêm 106 triệu USD để cứu đói cho Myanmar.

Đại diện WFP tại Myanmar, ông Stephen Anderson cho biết: "Ngày càng có nhiều người nghèo mất việc làm và không có đủ tiền mua thực phẩm". Trong khi đó, giá các mặt hàng thiết yếu như gạo và dầu ăn đều tăng, đặc biệt là ở các khu vực biên giới gồm các bang Chin, Kachin, Rakhine và Shan. Tại một số thị trấn của bang Kachin, giá gạo đã tăng tới 43% và dầu ăn tăng 32%. Trong khi đó, giá nhiên liệu tăng "khoảng 30% trên toàn quốc". Trong thông cáo báo chí, WFP cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó đại dịch COVID19 trong hơn 1 năm qua đã làm trầm trọng thêm tình hình.

Trước đó, AFP ngày 22-4 đưa tin: gần 250.000 người dân ở Myanmar phải rời bỏ nhà cửa do quân đội đối phó với những người biểu tình phản đối sau cuộc chính biến ngày 1-2. "Thật khủng khiếp khi các nguồn tin cho biết rằng chính quyền quân sự đã khiến gần 1/4 triệu người Myanmar phải rời bỏ nhà cửa", theo báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền ở Myanmar Tom Andrews.

T.N