Liên đoàn Lao động Israel thông báo ngừng tổng đình công

Thứ tư, 29/03/2023 08:00
Ngay sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố tạm hoãn kế hoạch cải cách tư pháp, đêm 27-3, Liên đoàn Lao động Israel (Histadrut) đã phát đi lời kêu gọi ngừng tổng đình công trên toàn quốc.

Chủ tịch Histadrut, ông Arnon Bar-David nêu rõ: "Cuộc đình công mà tôi đã thông báo từ sáng hôm nay sẽ chấm dứt". Ông cũng đánh giá cao động thái của Thủ tướng Netanyahu trong việc đề nghị liên đoàn này hỗ trợ để kế hoạch cải cách đảm bảo lợi ích của tất cả các thành phần xã hội.

Hoạt động biểu tình leo thang kể từ đầu năm nay khi chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đề ra kế hoạch cải cách tư pháp mới. Kế hoạch này vấp phải sự phản đối của người dân, làm bùng phát các cuộc biểu tình với quy mô và tính chất nghiêm trọng chưa từng có trên khắp Israel. Quyết định của Thủ tướng Netanyahu hoãn kế hoạch cải cách tư pháp đã nhận được phản ứng tích cực từ nội bộ cũng như cộng đồng quốc tế. Người phát ngôn Nhà Trắng, bà Karine Jean-Pierre nêu rõ Mỹ hoan nghênh quyết định này, cho rằng động thái trên giúp tạo thêm thời gian và không gian để các bên tại Israel có thể thỏa hiệp với nhau. Bà cũng đồng thời cảnh báo việc thay đổi các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ cần nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân. Anh cũng hoan nghênh Israel hoãn kế hoạch cải cách tư pháp.

T.N