Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41- 2023: Vinh danh 36 giải vàng

Thứ hai, 20/03/2023 08:37
Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 - 2023 đã chính thức khép lại tối 18-3 tại TP Hải Phòng với Lễ Bế mạc và Trao giải, vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc, 139 giải Khuyến khích dành cho các tác phẩm và 2 giải Vàng dành cho cá nhân.

* Xướng danh diễn viên Ngân Quỳnh, Thanh Sơn

Đến dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Sau thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41- 2023 trở lại với nhiều ấn tượng, quy tụ số lượng tác phẩm tham gia tranh giải cao kỷ lục: 714 tác phẩm ở 11 thể loại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao giải Vàng cho các bộ phim và nam, nữ diễn chính xuất sắc.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao giải Vàng cho các bộ phim và nam, nữ diễn chính xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận: Trong nhiều năm qua, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, những người làm truyền hình trên cả nước đã mang đến những tác phẩm truyền hình chất lượng cao, có giá trị, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với khán giả trong, ngoài nước. Liên hoan Truyền hình là diễn đàn hữu ích dành cho những người làm báo cùng trao đổi, học hỏi, chia sẻ, tăng cường tình đoàn kết, đồng thời được khán giả cả nước chờ đợi. Phó Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên làm truyền hình sẽ luôn bám sát hơi thở của cuộc sống; tận dụng tối đa những chất liệu, công nghệ mới để có những sản phẩm với chất lượng cao, có tầm vóc, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khán giả. Đồng thời, hoàn thành sứ mệnh là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước và Nhân dân; phát huy sự đồng thuận trong xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp ngày càng hiệu quả vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, truyền cảm hứng, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng. Phó Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt bằng các cơ chế, chính sách phù hợp, quan tâm đầu tư, khơi thông các nguồn lực xã hội, tạo lập môi trường để những người làm văn hóa, nghệ thuật, truyền hình phát huy sức sáng tạo có những tác phẩm tầm cỡ, phản ánh được sâu sắc hiện thực đổi mới vĩ đại của đất nước và phát triển truyền hình thành ngành công nghiệp hiện đại, hội nhập ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực như tinh thần của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, các tác phẩm dự thi năm nay đã bám sát dòng thời sự chủ lưu, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và sứ mệnh của những người làm truyền hình đối với sự phát triển của đất nước, với nhu cầu thông tin và giải trí của công chúng. Đặc biệt, phim truyện truyền hình tạo dấu ấn rõ nét với đề tài bám sát sự quan tâm của xã hội và sự đầu tư bài bản giúp đáp ứng tốt mong mỏi của công chúng. Trong số các bộ phim truyền hình được vinh danh tại Lễ trao giải, nổi bật là bộ phim "Mẹ Trùm" (Hãng phim Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh) và "Thương ngày nắng về" (Trung tâm Phim truyền hình, Đài THVN). Với vai nữ chính trong bộ phim "Mẹ Trùm", diễn viên Ngân Quỳnh đã đoạt giải Vàng Nữ diễn viên xuất sắc; Giải Vàng nam diễn viên xuất sắc thuộc về Thanh Sơn (phim Đấu trí).

B.T